Canh cua ngày hè

24/05/2023 02:31:00 PM
Ngày hè, mẹ tôi thường nấu món canh cua với mồng tơi, mướp hương... Món ăn dân dã, vậy mà ai cũng hít hà khen ngon khi thưởng thức, xua đi cái nóng bức của ngày hè.

 Món canh riêu cua rau mồng tơi ăn cùng cà pháo muối xổi.       Ảnh: Thiên Di

Những ngày qua, trời nóng như đổ lửa, tôi lại nhớ đến tô canh cua với nắm rau mồng tơi cùng trái mướp hương thơm dìu dịu mẹ nấu vào các dịp hè. Ngày ấy, vừa chớm những ngày nắng nóng, mẹ ra chợ tìm mua cua đồng còn bò lổm ngổm trên rổ. Cua đồng mua về mẹ rửa sạch, bóc bỏ mai, gỡ bỏ phần yếm, sau đó xóc thịt cua với chút muối rồi rửa lại nhiều lần. Bên trong lớp vỏ là gạch cua vàng ươm. Buổi trưa, mẹ giao cho hai chị em tôi dùng tăm nhọn khều lấy phần gạch cua để ra chén, còn mẹ giã cua trong chiếc cối đá nhỏ rồi lọc lấy nước. Mồng tơi có thể sử dụng nguyên phần ngọn, hoặc cả phần ngọn và lá. Mẹ tôi thường ngắt mớ ngọn mồng tơi non trên bờ rào. Món canh cua chắc chắn sẽ không thể ngon và chuẩn vị nếu thiếu những quả mướp, nhất là loại mướp hương có mùi thơm tự nhiên. Mướp hương gọt vỏ rồi rửa sạch, bổ đôi và cắt miếng vừa ăn.

Cách nấu canh cua cũng kỳ công. Muốn gạch cua đông thành mảng, phải canh lúc nước đang sôi lăn tăn thì hạ nhỏ lửa. Gạch cua mềm xốp nên lúc cho rau vào nồi cũng phải để ý. Phải lấy vá gạt nhẹ gạch cua sang một bên, sau đó mới nhẹ nhàng cho rau vào một góc. Đợi nồi canh sôi lại, nêm thêm gia vị vừa miệng thì nhắc xuống. Lúc múc canh vào tô, cũng phải múc rau ra trước, sau đó đặt gạch cua lên trên, như thế trông mới ngon mắt. Màu vàng nâu của gạch cua, tiếp đến là sắc xanh của mồng tơi, điểm xuyết thêm vài miếng mướp hương thái mỏng làm nên màu sắc rất hài hòa, mát mắt cho tô canh ngày nóng bức.

Nhắc đến canh cua thì không thể thiếu cà muối. Quả cà pháo trắng trẻo, tròn trĩnh được cắt hết cuống, phơi cho hơi héo rồi mới đem muối. Muối cà pháo, ngoài muối và đường, phải có vài lát riềng cắt mỏng, thêm mấy tép tỏi hay quả ớt nữa thì càng ngon. Có như vậy hũ cà mới không bị hôi nước và đóng váng. Cà muối không chỉ hợp với canh cua. Dường như nó là thứ dễ tính, ăn cùng loại canh nào trong ngày hè cũng đều hợp. Từ rau muống luộc cho đến canh rau tập tàng... Cứ có quả cà pháo ăn kèm là ngon hơn hẳn.

Chỉ là món ăn dân dã, một bát canh hòa trộn bởi màu xanh của rau mồng tơi cùng tảng gạch cua đã chuyển vàng nâu khi được nấu chín, vậy mà ai cũng hít hà khen ngon khi thưởng thức, xua đi cái nóng bức của ngày hè.

Thiên Di/ Báo Quảng Ngãi