Chợ phiên San Thàng - nơi hội tụ sắc màu văn hóa vùng cao Tây Bắc

17/11/2023 07:06:00 PM
Họp đều đặn vào sáng thứ 5 và sáng Chủ nhật hàng tuần, chợ phiên San Thàng (huyện Tam Đường, Lai Châu) rất đông đúc, tấp nập, rực rỡ sắc màu trang phục của đồng bào các dân tộc vùng cao. Đồng bào nơi đây tới chợ, không chỉ để mua bán, trao đổi hàng hoá mà còn để gặp gỡ, hẹn hò, giao lưu, sinh hoạt văn hoá cộng đồng, góp phần gìn giữ văn hóa truyền thống của các dân tộc nơi vùng cao Tây Bắc.

Chợ phiên San Thàng cách thành phố Lai Châu khoảng 5 km trên quốc lộ 4D. Chợ họp cố định vào sáng thứ 5 và sáng Chủ nhật hàng tuần. Những người đi chợ phiên San Thàng phần lớn là đồng bào các dân tộc quanh vùng như người Mông, Giáy, Dao, Thái, Lự…. Ngày chợ họp, không gian chợ rực rỡ sắc màu trang phục truyền thống các dân tộc. Chợ bán đủ thứ từ mớ rau, củ khoai, củ sắn, gạo cho đến cái kim, sợi chỉ, những sản phẩm thiết yếu cho gia đình đến những sản vật của núi rừng như mật ong rừng, gà rừng, các loại chim rừng… Đặc biệt, điều tạo nên ấn tượng ở chợ San Thàng là những sản phẩm thủ công truyền thống của đồng bào các dân tộc vùng cao như: Khăn, áo, vải thổ cẩm…

Ngoài 2 ngày chính họp vào sáng thứ 5 và Chủ nhật hàng tuần, từ tháng 12/2019 chợ đêm San Thàng chính thức đi vào hoạt động với những chương trình văn hóa, văn nghệ, ẩm thực đặc sắc, đã tạo nên một sản phẩm du lịch mới, hấp dẫn cho người dân và du khách khi đến với Lai Châu. Có thể nói, chợ phiên San Thàng không chỉ là nơi giao thương, mua bán, trao đổi hàng hóa mà còn là nơi hội tụ, gặp gỡ và giao lưu của đồng bào các dân tộc sinh sống quanh vùng, góp phần gìn giữ những nét văn hóa truyền thống của các dân tộc Lai Châu.

 Cổng chính chợ phiên San Thàng nằm trên quốc lộ 4D, luôn tấp nập người qua lại vào ngày chợ phiên

 Bà con mang những nông sản tự trồng được ra chợ bán

 Gạo cũng là mặt hàng được bày bán nhiều tại chợ

 Các loại bánh, quà vặt có thể bắt gặp ở khắp mọi nơi trong chợ.

 Đặc biệt, đông đúc nhất trong chợ là khu bán trang phục của phụ nữ dân tộc.

Thanh Thuận/ baodantoc.vn