Làm thế nào để chứng minh tôi là "một" người?

27/08/2012 10:41:24 AM
* Hỏi: Cha tôi qua đời vào tháng 3 năm nay. Vì các vấn đề thừa kế tôi có nộp đơn xin giải quyết thừa kế tại Tòa án nhân dân TPHCM (TA) vào tháng 3, cho đến nay đơn chưa được TA nhận thụ lý. Lý do là, ngoài những giấy tờ bản gốc về căn nhà do tôi đã mua hóa giá mà tôi sẽ đem về trình, thì có vấn đề là tôi phải chứng minh tôi là "một" người, vì chồng tôi là người Pháp, trong hộ chiếu có ghi họ của chồng cùng với nguyên tên và họ của tôi...

Tôi có giấy khai sinh (thời Pháp), hộ chiếu quốc tịch Pháp, sổ gia đình Pháp (có ghi họ tên cha mẹ tôi và cha mẹ chồng). Ngoài ra tôi không có giấy tờ nào của VN như chứng minh nhân dân, hay sổ hộ khẩu... chẳng hạn. Tôi xuất dương đi du học từ nhiều năm trước năm 1975, nên không có hộ khẩu ở VN (hiện nay tôi đã lên lục tuần). Vậy, làm thế nào để chứng minh tôi là "một" người?

Trả lời:

Bạn có thể mang giấy khai sinh của mình đến Sở Tư pháp TPHCM để yêu cầu cơ quan này xác định cơ quan đã cấp giấy khai sinh cho bạn trước đây. Qua đó, bạn có thể đề nghị cơ quan đã cấp giấy khai sinh cho bạn trước đây (nay có thể là cơ quan quản lý nhà nước có tên gọi khác) trích lục hồ sơ nhằm xác định giá trị pháp lý giấy khai sinh của bạn đang có.

Khi đã xác định giá trị pháp lý của giấy khai sinh, bạn chứng minh cho các cơ quan có thẩm quyền ở Việt Nam thấy rằng, bạn đã sử dụng giấy khai sinh này để thực hiện các thủ tục hành chính trong suốt những năm qua tại Pháp.

Do vậy, những giấy tờ chứng minh nhân thân của bạn với tên mới đã được các cơ quan có thẩm quyền ở Pháp căn cứ vào giấy khai sinh của bạn đã được cấp trước đây với tên cũ. Điều này sẽ giúp các cơ quan có thẩm quyền ở Việt Nam hiểu rằng bạn có hai tên vì những lý do khách quan.

Văn phòng Luật sư NHQuang và Cộng sự
B23, Khu Biệt thự Trung Hòa – Nhân Chính,
Thanh Xuân, Hà Nội