Tôi muốn bảo lãnh cho chồng sang Hàn Quốc cùng tôi

02/11/2012 07:27:04 AM
* Hỏi: Tôi là công dân Việt Nam, hiện đang nuôi con và cư trú vĩnh viễn ở Hàn Quốc. Tôi đã đăng ký kết hôn lần 2 với công dân Việt Nam. Bây giờ tôi muốn bảo lãnh anh ấy qua với tôi thì tôi cần chuẩn bị những giấy tờ thủ tục gì? Nộp ở đâu?

Chồng tôi đang làm việc ở TPHCM, chúng tôi đều có hộ khẩu ở Hải Phòng và đăng ký kết hôn ngoài Hải Phòng. Chồng tôi cần chuẩn bị những giấy tờ thủ tục gì? Nộp ở đâu? Chồng tôi có thể làm thủ tục trong TPHCM hay phải ra nơi đăng ký thường trú làm thủ tục?

Trả lời:

Để được nhập cảnh vào Hàn Quốc, chồng bạn phải đáp ứng hai điều kiện sau:

Điều kiện 1: Được cơ quan Việt Nam cấp giấy tờ có giá trị xuất cảnh, nhập cảnh

Khoản 3 Điều 3 Nghị định số 136/2007/NĐ-CP ngày 17/08/2007 của Chính phủ về xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam quy định: “Công dân Việt Nam mang giấy tờ có giá trị xuất cảnh, nhập cảnh do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp được xuất cảnh, nhập cảnh Việt Nam không cần thị thực”. 

Theo khoản 1, Điều 4 của Nghị định số 136/2007/NĐ-CP nêu trên, những loại giấy tờ có giá trị xuất cảnh, nhập cảnh: (1) Hộ chiếu quốc gia (hộ chiếu ngoại giao; hộ chiếu công vụ hoặc hộ chiếu phổ thông); (2) Giấy tờ khác (Giấy thông hành biên giới; Giấy thông hành nhập xuất cảnh; Giấy thông hành hồi hương hoặc Giấy thông hành).

Điều kiện 2: Được cơ quan đại diện ngoại giao Hàn Quốc cấp thị thực (visa) nhập cảnh vào Hàn Quốc

Chồng bạn muốn nhập cảnh vào Hàn Quốc theo diện bảo lãnh thân nhân thì làm thủ tục xin cấp visa tại Tổng lãnh sự quán Hàn Quốc tại Thành phố Hồ Chí Minh. Thủ tục xin cấp visa như sau:

* Hồ sơ xin visa gồm:

1.         01 đơn xin cấp visa (theo mẫu của Tổng lãnh sự quán Hàn Quốc tại TPHCM tại địa chỉ: http://vnm-hochiminh.mofat.go.kr/worldlanguage/asia/vnm-hochiminh/main/index.jsp ) có dán 01 ảnh 3x4cm chụp trong vòng 3 tháng kể từ ngày nộp xin visa (Đơn chỉ khai bằng tiếng Hàn hoặc tiếng Anh).

2.         Hộ chiếu gốc (còn hạn trên 6 tháng đối với các loại Visa đi dưới 90 ngày và còn hạn trên 1 năm đối với các loại Visa đi trên 1 năm tính từ ngày cấp Visa).

3.         Những giấy tờ cần thiết khác:

  • Giấy xác nhận quan hệ hôn nhân và giấy xác nhận quan hệ gia đình (bản gốc do Hàn Quốc cấp).
  • Mẫu khai sứ quán do người chồng/vợ Hàn Quốc trực tiếp viết (có thể vào website của Tổng lãnh sự quán Hàn Quốc tại TPHCM để lấy). Chú ý mẫu khai phải khai đầy đủ, chi tiết.
  • Chứng minh khả năng tài chính của chồng/vợ là người Hàn Quốc (khả năng đóng thuế hoặc chứng minh nghề nghiệp hoặc giấy phép kinh doanh bản sao).
  • Bản dịch tiếng Anh công chứng nhà nước của Giấy chứng nhận hôn nhân do Sở Tư pháp Việt Nam cấp.
  • Bản khai phỏng vấn lãnh sự (người Việt Nam trực tiếp khai).

* Thời hạn xét cấp visa:

- 5 ngày làm việc nếu hồ sơ không có vấn đề (áp dụng cho các loại visa trừ visa Kết hôn, Du học tự túc và Lao động)

- Trong các trường hợp phải bổ sung giấy tờ hoặc phỏng vấn thì thời gian cấp visa có thể kéo dài hơn so với ngày hẹn. Kết quả sẽ được thông báo sau khi đã được xem xét lại.

- Những hồ sơ đã bị từ chối sẽ được trả lại hộ chiếu trong vòng 1 tuần kể từ ngày thông báo kết quả (sẽ không thông báo lý do từ chối)

Lưu ý: Kết quả chỉ trả cho người được cấp visa. Khi đến nhận, cần mang theo giấy hẹn và chứng minh thư. (Trong trường hợp lấy hộ visa, cần mang thêm cả chứng minh thư của người lấy hộ).

* Phí visa:

- 30 USD nộp xin visa đi dưới 90 ngày

- 50 USD nộp xin visa đi một lần trên 90 ngày

- 80 USD nộp xin visa đi nhiều lần

Lưu ý: Chỉ thu lệ phí bằng tiền Đôla Mỹ (USD)

Văn phòng Luật sư NHQuang và Cộng sự
B23, Khu Biệt thự Trung Hòa – Nhân Chính,
Thanh Xuân, Hà Nội