Người Việt Nam đầu tiên là thành viên Viện Hàn lâm Khoa học Hải ngoại Pháp

16/11/2017 08:00:00 AM
PGS.TS Nguyễn Ngọc Điện (Đại học Kinh tế - Luật) sẽ được kết nạp thành viên chính thức Viện Hàn lâm Khoa học Hải ngoại của Pháp.

 

PGS.TS Nguyễn Ngọc Điện. Ảnh: Đại học Kinh tế - Luật 

Đại học Kinh tế - Luật (Đại học Quốc gia TP HCM) cho biết, ngày 17/11 Viện Hàn lâm Khoa học Hải ngoại (Académie des sciences d'Outre-Mer) của Cộng hòa Pháp sẽ làm lễ kết nạp thành viên chính thức cho PGS.TS Nguyễn Ngọc Điện.

Ông Điện là người Việt Nam đầu tiên trở thành thành viên chính thức của Viện này.

Viện Hàn lâm Khoa học Hải ngoại được thành lập năm 1922, được đánh giá là Viện có tính bác học rất cao tại Pháp. Các thành viên được chia làm hai nhóm: chính thức và tự do. Trong 41 thành viên chính thức hiện có, rất nhiều người là cựu chính khách của Senegal, Bờ Biển Ngà, Nigeria, Brazil...

Trước đó, ông Điện được nhận Huân chương Bắc đẩu Bội tinh, tước vị Hiệp sĩ vì những đóng góp trong việc phát triển mối quan hệ Pháp - Việt. Ông cũng là thành viên của Hội đồng Quản trị cơ quan Đại học Pháp ngữ, Chủ tịch Hiệp hội các trường đại học sử dụng tiếng Pháp khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Là chuyên gia luật, gần 10 năm trước, PGS.TS Nguyễn Ngọc Điện về làm phó Khoa Kinh tế (Đại học Quốc gia TP HCM), sau đó khoa được nâng cấp thành Đại học Kinh tế - Luật. Hiện ông là hiệu phó trường, phụ trách quản lý nghiên cứu khoa học và hoạt động hợp tác quốc tế lĩnh vực luật, kiểm định, khảo thí.

Mạnh Tùng/ vnexpress.net