Giải đáp liên quan việc nhập cảnh Việt Nam

28/06/2013 07:19:47 AM
Hỏi: Chồng tôi là công dân Mỹ. Hiện tại, anh ấy đang ở VN. Passport của anh ấy cấp ngày 28/9/2011. Ngày hết hạn là 27/9/2013. Đầu tháng 7 này anh ấy sẽ bay về Mỹ và quay trở lại VN vào giữa tháng 7. Cho tôi hỏi khi quay lại VN giữa tháng 7 này, chồng tôi có được nhập cảnh vào VN không?

Trả lời:

Theo quy định tại Điều 4 Pháp lệnh xuất nhập cảnh 2000 thì điều kiện cho người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam là phải có hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay hộ chiếu (sau đây gọi chung là hộ chiếu) và phải có thị thực do cơ quan nhà nước có thẩm quyền của Việt Nam cấp, trừ trường hợp được miễn thị thực.

Ngoài ra, theo Quyết định 135/2007/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ngày 17/08/2007 về việc ban hành Quy chế về miễn thị thực cho người Việt Nam định cư ở nước ngoài thì người Việt Nam định cư ở nước ngoài và người nước ngoài là vợ, chồng, con của công dân Việt Nam hoặc người Việt Nam định cư ở nước ngoài được miễn thị thực nhập cảnh nếu có đủ các điều kiện:

ü       Hộ chiếu nước ngoài hoặc giấy tờ thay hộ chiếu nước ngoài (dưới đây gọi tắt là hộ chiếu) còn giá trị ít nhất 6 tháng kể từ ngày nhập cảnh. Trường hợp người Việt Nam định cư ở nước ngoài không có hộ chiếu thì phải có giấy tờ thường trú do nước ngoài cấp còn giá trị thì ít nhất 6 tháng kể từ ngày nhập cảnh.

ü       Giấy miễn thị thực do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp.

Theo như thông tin bạn cung cấp, chồng bạn không thuộc trường hợp miễn thị thực. Do vậy, để nhập cảnh vào Việt Nam, chồng bạn phải làm thủ tục xin cấp thị thực Việt Nam (Visa Việt Nam) tại cơ quan quản lý xuất nhập cảnh thuộc Bộ Công an, cơ quan lãnh sự  thuộc Bộ Ngoại giao, cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự của Việt Nam ở Mỹ.

Văn phòng Luật sư NHQuang và Cộng sự
B23, Khu Biệt thự Trung Hòa – Nhân Chính,
Thanh Xuân, Hà Nội