Người VN định cư ở nước ngoài có được đăng ký cấp hộ chiếu tại VN?

09/08/2012 10:04:49 AM
* Hỏi: Con tôi sinh ở Canada, cháu có quốc tịch Việt Nam và Canada. Vừa rồi, cháu và vợ chồng tôi về VN, cháu dùng hộ chiếu Canada kèm theo giấy miễn thị thực của VN. Nay chúng tôi muốn làm hộ chiếu VN cho cháu. Xin hỏi thủ tục phải làm thế nào? Chúng tôi định làm đăng ký tạm trú cho cháu mà chưa được. Phòng Quản lý Xuất Nhập cảnh Công an Hà Nội bảo không thể làm được hộ chiếu VN, muốn làm được phải làm tại ĐSQ VN tại Canada. Mong Tạp chí tư vấn và giúp đỡ.

Trả lời:

Theo như các thông tin bạn cung cấp, thì con bạn sử dụng hộ chiếu Canada kèm theo giấy miễn thị thực của Việt Nam để về Việt Nam, có nghĩa là con bạn sử dụng quốc tịch Canada về Việt Nam. Con bạn được coi như người Việt Nam định cư ở nước ngoài.

Hiện nay, trong hệ thống văn bản pháp luật Việt Nam về cấp hộ chiếu không có quy chế quy định về việc người Việt Nam định cư ở nước ngoài được đăng ký cấp Hộ chiếu tại Việt Nam. Theo Khoản 1 Điều 1 Thông tư liên tịch 08/2009/TTLT-BCA-BNG ngày 06/10/2009 hướng dẫn việc cấp hộ chiếu phổ thông và giấy thông thành ở nước ngoài theo Nghị định số 136/2007/NĐ-CP ngày 18/08/2007 của Chính phủ về xuất cảnh, nhập cảnh của Công dân Việt Nam: “Công dân Việt Nam ở nước ngoài có nhu cầu được cấp, sửa đổi, bổ sung hộ chiếu phổ thông, cấp giấy thông hành nộp hồ sơ và nhận kết quả tại cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự hoặc cơ quan khác của Việt Nam ở nước ngoài được ủy quyền thực hiện chức năng lãnh sự. Trường hợp đang ở nước không có cơ quan đại diện Việt Nam thì nộp hồ sơ và nhận kết quả tại cơ quan đại diện Việt Nam nơi thuận tiện” . Như vậy, con gái bạn phải quay về Canada để thực hiện thủ tục cấp hộ chiếu tại Đại sứ quán Việt Nam tại Canada.

Văn phòng Luật sư NHQuang và Cộng sự
B23, Khu Biệt thự Trung Hòa – Nhân Chính,
Thanh Xuân, Hà Nội