Dì ruột hoặc ông bà có thể nhận nuôi cháu không?

16/11/2018 04:57:00 PM
* Hỏi: Chị tôi có chồng và có quốc tịch Trung Quốc (Đài Loan) được khoảng 4 năm, cháu gái tôi 4 tuổi cũng có quốc tịch Trung Quốc (Đài Loan). Nay do cuộc sống gia đình không được hạnh phúc, chị tôi muốn đưa cháu về Việt Nam. Tuy nhiên, cháu tôi không có quốc tịch Việt Nam. Tôi là dì ruột có thể đứng ra nhận cháu làm con nuôi và bảo lãnh cháu được hay không? Hoặc ông bà ngoại có thể đứng ra nhận nuôi cháu được không?

* Trả lời:

Theo quy định pháp luật Việt Nam về Nuôi con nuôi, bạn với tư cách là dì ruột có quyền nhận nuôi cháu của mình, còn ông bà ngoại không được nhận nuôi cháu vì đây là một trong những hành vi bị cấm theo quy định tại Khoản 6, Điều 13 Luật Nuôi con nuôi 2010.

Do cháu gái của bạn có quốc tịch nước ngoài, nên trường hợp này thuộc nhận nuôi con nuôi có yếu tố nước ngoài (Công dân Việt Nam nhận trẻ em nước ngoài làm con nuôi). Theo quy định tại Khoản 2 Điều 29 Luật Nuôi con nuôi 2010, bạn phải đáp ứng được cách điều kiện của pháp luật Việt Nam và các điều kiện của pháp luật Đài Loan (Trung Quốc) về việc nhận nuôi con nuôi.

Chúng tôi xin đưa ra một số quy định của Việt Nam về nhận nuôi con nuôi có liên quan đến trường hợp của bạn như sau:

Bạn (là dì ruột của cháu) cần đáp ứng đủ các điều kiện để nhận nuôi con nuôi gồm:

  1. Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ (người từ đủ 18 tuổi trở lên, là người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, trừ các trường hợp được quy định tại Điều 22, 23, 24 Bộ luật Dân sự Việt Nam năm 2015);
  2. Có tư cách đạo đức tốt;
  3. Không thuộc một trong các trường hợp sau đây: Đang bị hạn chế một số quyền của cha, mẹ đối với con chưa thành niên; Đang chấp hành quyết định xử lý hành chính tại cơ sở giáo dục, cơ sở chữa bệnh; Đang chấp hành hình phạt tù; Chưa được xóa án tích về một trong các tội cố ý xâm phạm tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự của người khác; ngược đãi hoặc hành hạ ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con, cháu, người có công nuôi dưỡng mình; dụ dỗ, ép buộc hoặc chứa chấp người chưa thành niên vi phạm pháp luật; mua bán, đánh tráo, chiếm đoạt trẻ em.

Để thực hiện thủ tục nhận nuôi con nuôi tại Đài Loan, bạn phải nộp hồ sơ của người nhận nuôi con nuôi gửi Bộ Tư pháp để xem xét cấp giấy xác nhận người nhận con nuôi có đủ điều kiện nuôi con nuôi theo quy định của pháp luật Việt Nam (Theo Khoản 1 Điều 40 Luật Nuôi con nuôi 2010). Hồ sơ bao gồm:

  1. Đơn xin nhận con nuôi;
  2. Bản sao Hộ chiếu, Giấy chứng minh nhân dân hoặc giấy tờ có giá trị thay thế;
  3. Phiếu lý lịch tư pháp;
  4. Văn bản xác nhận tình trạng hôn nhân.

          (Theo Điều 14 Luật Nuôi con nuôi 2010)

Sau khi hoàn tất thủ tục nhận cháu bạn (trẻ em nước ngoài) làm con nuôi, bạn có trách nhiệm làm thủ tục ghi chú việc nuôi con nuôi tại Sở Tư pháp và Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người đó thường trú. Bạn phải xuất trình với Sở Tư pháp bản chính giấy tờ đăng ký việc nuôi con nuôi do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp. Sở Tư pháp ghi chú việc nuôi con nuôi vào Sổ đăng ký nuôi con nuôi và cấp cho bạn Giấy xác nhận đã ghi chú việc nuôi con nuôi đó. (Khoản 2 Điều 40 Luật Nuôi con nuôi 2010Điều 30 Nghị định 19/2011/NĐ-CP hướng dẫn Luật Nuôi con nuôi được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 114/2016/NĐ-CP).

Như vậy, đối với trường hợp của bạn, để được nhận nuôi con nuôi, bạn phải đáp ứng các điều kiện và thủ tục theo pháp luật Việt Nam và pháp luật Đài Loan (Trung Quốc). Để đảm bảo việc nhận nuôi con được thuận lợi, bạn nên tìm hiểu kỹ pháp luật của Đài Loan (Trung Quốc) về vấn đề này.

Văn phòng Luật sư NHQuang và Cộng sự
B23, Khu Biệt thự Trung Hòa – Nhân Chính, 
Thanh Xuân, Hà Nội