Giải đáp về thủ tục xuất nhập cảnh Việt Nam cho trẻ em

24/04/2020 05:31:00 PM
* Hỏi: Ba mẹ đều mang quốc tịch nước ngoài, có thẻ tạm trú ở Việt Nam theo diện lao động (tại TPHCM). Họ vừa sinh con ở Việt Nam. Bé đã có hộ chiếu và giấy khai sinh nước ngoài. Vậy cần làm những thủ tục gì, như thế nào, để bé có thể xuất cảnh về thăm nhà và sau đó quay lại tiếp tục ở cùng ba mẹ làm việc tại Việt Nam?

* Trả lời:

Đối với câu hỏi của bạn, chúng tôi sẽ tập trung làm rõ điều kiện, thủ tục đối với việc xuất cảnh và nhập cảnh của bé tại Việt Nam. Thủ tục xuất nhập cảnh tại nước mà bạn có quốc tịch sẽ phụ thuộc vào pháp luật nội địa của quốc gia đó.

1. Đối với thủ tục xuất cảnh khỏi Việt Nam

Theo thông tin nêu trên, chúng tôi hiểu rằng, em bé được sinh ra tại Việt Nam và có quốc tịch nước ngoài và bé đã được cấp hộ chiếu nước ngoài. Theo quy định tại Điều 27 Luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam 2014 (“Luật Xuất nhập cảnh 2014”), người nước ngoài khi xuất cảnh cần có một trong hai loại giấy tờ sau: (i) Hộ chiếu (hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế); (ii) Chứng nhận tạm trú hoặc thẻ tạm trú, thẻ thường trú còn giá trị và (iii) không thuộc trường hợp bị tạm hoãn xuất cảnh theo quy định tại Điều 21 của Luật này.

Để xuất cảnh khỏi Việt Nam, bố/mẹ của bé phải thực hiện xin cấp thị thực (TT) cho bé tại Việt Nam (theo Khoản 18 Điều 8 Luật Xuất nhập cảnh 2014). Bố/mẹ của bé đã được cấp thẻ tạm trú có quyền bảo lãnh cho bé trong thời hạn thẻ tạm trú nếu được cơ quan, tổ chức bão lãnh người đó đồng ý (điểm b Khoản 1 Điều 44 Luật Xuất nhập cảnh 2014). 

Điều kiện cấp thị thực (Điều 10 Luật Xuất nhập cảnh 2014): (i) có hộ chiếu còn thời hạn; (ii) có cơ quan, tổ chức, cá nhân tại Việt Nam bảo lãnh; (iii) không thuộc các trường hợp chưa cho nhập cảnh quy định tại Điều 21 Luật Xuất nhập cảnh 2014.

Hồ sơ xin cấp thị thực (Điều 19 Luật Xuất nhập cảnh 2014): Sau khi thực hiện xong thủ tục bảo lãnh tại Việt Nam do bố/mẹ bé thực hiện và có sự đồng ý của cơ quan/tổ chức đã bảo lãnh cho bố/mẹ bé đồng ý, bố/mẹ bé cần chuẩn bị hồ sơ xin cấp thị thực và nộp tại Cơ quan quản lý xuất nhập cảnh thông qua việc thực hiện thủ tục nhận thị thực, bao gồm:

  1. Hộ chiếu (còn thời hạn tối thiểu 06 tháng); 
  2. Công văn trả lời của Cục Quản lý Xuất nhập cảnh về việc cấp thị thực;
  3. Tờ khai đề nghị cấp thị thực (mẫu NA1 ban hành kèm theo Thông tư số 04/2015/TT-BCA của Bộ Công an ngày 05/01/2015 quy định mẫu giấy tờ liên quan đến việc nhập, xuất cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam (“Thông tư 04/2015/TT-BCA”)), giấy tờ chứng minh mục đích vào Việt Nam.
  4. 02 ảnh cỡ 4x6 cm (01 ảnh dán vào tờ khai, 01 ảnh rời).

Bố/mẹ của bé vui lòng liên hệ với Cục quản lý xuất nhập cảnh tại Việt Nam hoặc Phòng quản lý xuất nhập cảnh thuộc công an cấp tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi bố/mẹ bé cư trú để được hướng dẫn về việc thực hiện thủ tục. 

2. Đối với thủ tục nhập cảnh vào Việt Nam

Dựa trên thị thực đã được cấp và trong thời gian thị thực còn hiệu lực, bé có quyền nhập cảnh vào Việt Nam nếu đảm bảo 02 điều kiện: (i) Hộ chiếu (hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế) và thị thực còn hiệu lực; (ii) Bé không thuộc trường hợp tại Điều 21 của Luật Xuất nhập cảnh 2014.

Trong trường hợp thị thực hết thời hạn, bố/mẹ bé sẽ phải thực hiện thủ tục xin cấp lại thị thực tại Cơ quan đại diện ngoại giao của Việt Nam ở nước ngoài hoặc tại cửa khẩu.

Văn phòng Luật sư NHQuang và Cộng sự
B23, Khu Biệt thự Trung Hòa – Nhân Chính, 
Thanh Xuân, Hà Nội