Người có 2 hộ chiếu VN và nước ngoài sử dụng hộ chiếu nào khi xuất nhập cảnh?

18/09/2015 09:21:00 AM
* Hỏi: Em có 2 quốc tịch Việt Nam và Hàn Quốc, do đó em cũng có 2 hộ chiếu. Em nên sử dụng hộ chiếu nào khi nhập xuất cảnh Việt Nam?

Xin hỏi:

Khi xuất nhập cảnh ở nước ngoài, em sẽ sử dụng hộ chiếu nước ngoài và khi về VN em sẽ xuất trình hộ chiếu VN để được nhập cảnh mà không cần xin visa. Vậy khi xuất cảnh khỏi VN em cũng xuất trình hộ chiếu VN theo đúng quy định. Nhưng em thắc mắc là con dấu sẽ được đóng vào hộ chiếu nào?

Em vào VN bằng hộ chiếu VN thì đương nhiên con dấu sẽ được đóng trên hộ chiếu VN. Vậy khi sang lại Hàn Quốc em phải làm sao? Em nghe những người sử dụng 2 hộ chiếu nói, ở nước ngoài thì dùng hộ chiếu nước ngoài, về tới VN thì xuất trình 2 hộ chiếu nước ngoài và VN để chứng minh tôi là người mang 2 quốc tịch thì sẽ không phải xin visa và có con dấu đóng hợp lệ của Cục hải quan trên 2 hộ chiếu. Như vậy có đúng không?

* Trả lời:

Hiện nay, bạn có cả hộ chiếu Việt Nam và hộ chiếu Hàn Quốc còn giá trị sử dụng. Tuy nhiên về nguyên tắc, khi xuất cảnh, nhập cảnh Việt Nam, bạn chỉ có thể sử dụng một trong hai hộ chiếu, cụ thể:

- Bạn sử dụng hộ chiếu Việt Nam để nhập cảnh vào Việt Nam:

Theo quy định tại Điều 3 Nghị định số 136/2007/NĐ-CP ngày 17/8/2007 đã được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 65/2012/NĐ-CP về xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam (Nghị định số 136) thì hộ chiếu Việt Nam là loại giấy tờ có giá trị xuất cảnh, nhập cảnh do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp và không cần thị thực. Như vậy, nếu bạn nhập cảnh vào Việt Nam bằng hộ chiếu Việt Nam thì khi xuất cảnh cũng chỉ cần mang theo hộ chiếu Việt Nam mà không cần phải thực hiện thêm thủ tục xin cấp thị thực.

- Bạn sử dụng hộ chiếu của Hàn Quốc để được nhập cảnh vào Việt Nam:

Theo quy định tại khoản 5 Điều 12 Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam năm 2014 thì “Người Việt Nam định cư ở nước ngoài có hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp và người nước ngoài là vợ, chồng, con của họ; người nước ngoài là vợ, chồng, con của công dân Việt Nam được miễn thị thực theo quy định của Chính phủ”. Như vậy, do bạn là người Việt Nam định cư ở nước ngoài có hộ chiếu do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp nên khi sử dụng hộ chiếu của Hàn Quốc nhập cảnh vào Việt Nam thì bạn vẫn được miễn thị thực.

Đồng thời, trong trường hợp này khi bạn xuất cảnh cũng phải sử dụng hộ chiếu của Hàn Quốc để xuất cảnh chứ không được dùng hộ chiếu của Việt Nam để xuất cảnh.

Trong trường hợp bạn nhập cảnh vào Việt Nam bằng hộ chiếu Hàn Quốc mà không kèm theo các giấy tờ chứng minh là người Việt Nam định cư ở nước ngoài và không xuất trình giấy tờ được miễn thị thực thì khi xuất cảnh đương nhiên cũng sử dụng hộ chiếu Hàn Quốc bởi Người nước ngoài có nhiều hộ chiếu chỉ được sử dụng một hộ chiếu để nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú tại Việt Nam” (khoản 4 Điều 4 Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam năm 2014).

Công ty Luật TNHH Bảo Chính 
Phòng 308, Tòa nhà số 8, Láng Hạ, 
phường Thành Công, quận Ba Đình, Hà Nội