Người nước ngoài muốn làm lại giấy tờ bị mất ở VN, làm thế nào?

01/06/2018 05:56:00 PM
* Hỏi: Tôi có người bạn ở Canada đã 58 tuổi, muốn về Việt Nam sống vĩnh viễn. Nhưng khi về đến Việt Nam, bạn bị mất toàn bộ giấy tờ, nay đã quá hạn 6 tháng. Giờ bạn muốn ở lại Việt Nam thì phải làm giấy tờ gì? Ở đâu? Trường hợp bạn tôi như vậy có vi phạm pháp luật Việt Nam và bị trục xuất khỏi Việt Nam không? Xin chỉ dẫn và giúp bạn tôi để được ở lại Việt Nam. Tôi xin chân thành cảm ơn!

* Trả lời:

1. Về việc người nước ngoài muốn ở lại Việt Nam nhưng bị mất toàn bộ giấy tờ và thị thực đã hết hạn

Người nước ngoài muốn sinh sống lâu dài tại Việt Nam cần phải đăng ký tạm trú hoặc thường trú tại cơ quan quản lý xuất nhập cảnh Việt Nam. Để thực hiện được việc này, trước hết bạn của bạn phải có hộ chiếu nước ngoài hợp lệ, thị thực (visa) (trừ trường hợp miễn thị thực) và giấy tờ khác thỏa mãn các điều kiện pháp luật Việt Nam yêu cầu (Điều 10, Điều 37, Điều 41 Luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam số 47/2014/QH2013 (“Luật xuất nhập cảnh”)).

Tuy nhiên, với thông tin bạn cung cấp, chúng tôi hiểu rằng bạn của bạn mất toàn bộ giấy tờ bao gồm hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại khác và thị thực đã hết hạn nhưng chưa thể gia hạn. Theo quy định tại Khoản 7 Điều 9, Khoản 1 Điều 7, Điều 10 Luật Xuất nhập cảnh, để được xem xét cấp thị thực mới, bạn của bạn cần phải đáp ứng điều kiện cấp thị thực, trong đó phải có hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại khác. Do vậy, người đó cần nhanh chóng thực hiện các việc sau:

- Làm đơn trình bày về việc mất hộ chiếu với công an địa phương nơi mất hộ chiếu hoặc nơi đăng ký tạm trú. Trong đơn nêu rõ tên tuổi, quốc tịch, số hộ chiếu, ngày cấp, nơi cấp, cơ quan cấp thị thực.

- Liên hệ với Tổng lãnh sự quán Canada tại thành phố Hồ Chí Minh hoặc Đại sứ quán Canada tại Hà Nội xin cấp giấy thông hành, giấy đi đường hoặc hộ chiếu mới và đề nghị Cơ quan đại diện lãnh sự có công hàm thông báo hủy hộ chiếu đã mất, đề nghị các cơ quan chức năng Việt Nam cấp lại thị thực xuất cảnh.

- Cuối cùng, nộp hồ sơ (công hàm của cơ quan đại diện lãnh sự, đơn trình bày về việc mất hộ chiếu có xác nhận của Công an địa phương và giấy thông hành hoặc hộ chiếu mới) cho Cục Quản lý Xuất Nhập cảnh – Bộ Công an, kèm theo bản khai theo mẫu của Bộ Công an để xin cấp thị thực mới. Cục Quản lý Xuất Nhập cảnh – Bộ Công an sẽ xem xét giải quyết.

2. Chế tài xử phạt khi vi phạm

Theo quy định tại khoản 1, khoản 2, điểm đ khoản 3, khoản 19 Điều 17 Nghị định 167/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 của Chính phủ về việc quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình hoặc có thể bị trục xuất khỏi Việt Nam (“Nghị định 167/2013/NĐ-CP”), trường hợp bạn của bạn có thể phải chịu các chế tài sau:

- Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng  hoặc có thể bị trục xuất khỏi Việt Nam đối với hành vi đi lại trên lãnh thổ Việt Nam mà không mang theo hộ chiếu hoặc giấy tờ thay thế hộ chiếu.

- Phạt tiền 500.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với hành vi không thông báo ngay cho cơ quan có thẩm quyền về việc mất, hư hỏng hộ chiếu hoặc giấy tờ khác có giá trị thay hộ chiếu, thị thực Việt Nam, thẻ tạm trú, thẻ thường trú hoặc có thể bị trục xuất khỏi Việt Nam nếu cố tình vi phạm với thời gian dài.

- Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với hành vi không khai báo tạm trú theo quy định hoặc sử dụng chứng nhận tạm trú, thẻ tạm trú, thẻ thường trú ở Việt Nam quá thời hạn từ 16 ngày trở lên mà không được cơ quan có thẩm quyền cho phép.

Lưu ý: Mức độ xử phạt tùy thuộc vào thời gian, lý do bị quá hạn và các nguyên nhân liên quan khác.

Văn phòng Luật sư NHQuang và Cộng sự
B23, Khu Biệt thự Trung Hòa – Nhân Chính, 
Thanh Xuân, Hà Nội