Tôi muốn đem tro cốt của anh tôi về VN, làm thế nào?

07/07/2017 05:42:00 PM
* Hỏi: Tháng sau tôi muốn đem tro cốt của anh tôi về VN thì phải đăng ký các giấy tờ gì và ở đâu? Tôi đang sống tại San Jose, California. Tôi vẫn còn passport Việt Nam, anh đã mất của tôi cũng vẫn còn passport Việt Nam. Theo tôi biết thì còn hộ chiếu là vẫn còn quốc tịch Việt Nam, đúng không ạ? Tôi đi hãng Eva Airlines, vậy có cần làm thêm thủ tục gì với hãng máy bay không?

1. Điều kiện của người chết được đưa về Việt Nam (Điều 3 Thông tư 01/2011/TT-BNG quy định thủ tục cấp giấy phép nhập cảnh thi hài, hài cốt, tro cốt về Việt Nam):

1, Thi hài, hài cốt, tro cốt có thể đưa về Việt Nam, nếu người chết là:

a. Công dân Việt Nam có đăng ký thường trú tại Việt Nam;

b. Người Việt Nam cư trú ở nước ngoài có thân nhân (cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, chồng, vợ, con đẻ, con nuôi, anh ruột, chị ruột, em ruột, ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, cháu ruột của người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại) thường trú tại Việt Nam;

c. Người nước ngoài thường trú tại Việt Nam.

2, Việc đưa về Việt Nam thi hài, hài cốt, tro cốt của những người thuộc diện chưa được phép nhập cảnh vì lý do bảo vệ an ninh quốc gia và trật tự an toàn xã hội, được xem xét giải quyết đối với từng trường hợp cụ thể.

3, Không đưa về Việt Nam thi hài của người chết do mắc bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A theo quy định tại khoản 1 Điều 3 Luật phòng, chống bệnh truyền nhiễm ngày 21/11/2007 (bệnh cúm A-H5N1; bệnh dịch hạch; bệnh đậu mùa; bệnh sốt xuất huyết do vi rút Ê-bô-la (Ebola); Lát-sa (Lassa) hoặc Mác-bớc (Marburg); bệnh sốt Tây sông Nin (Nile); bệnh sốt vàng; bệnh tả; bệnh viêm đường hô hấp cấp nặng do vi rút và các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm mới phát sinh chưa rõ tác nhân gây bệnh).”

Theo đó, trong trường hợp anh của bạn vẫn còn đăng ký thường trú tại Việt Nam hoặc anh của bạn vẫn còn thân nhân thường trú tại Việt Nam theo quy định nêu trên thì tro cốt anh bạn sẽ được cấp Giấy phép đưa về Việt Nam.

2. Thủ tục cấp Giấy phép nhập cảnh thi hài, hài cốt, tro cốt về Việt Nam

* Người đề nghị cấp Giấy phép (Điều 5 Thông tư 01/2011/TT-BNG):

Cá nhân, pháp nhân, cơ quan, tổ chức có thể đề nghị cấp Giấy phép nếu thuộc các trường hợp sau:

1. Thân nhân của người chết;

2. Người được thân nhân của người chết ủy quyền bằng văn bản;

3. Cơ quan/đơn vị chủ quản của người chết; hoặc bạn bè, người quen của người chết, nếu người chết không có thân nhân hoặc thân nhân không phản đối việc đưa thi hài, hài cốt, tro cốt về nước.

* Cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy phép (Điều 4 Thông tư 01/2011/TT-BNG):

Cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy phép là Cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự hoặc cơ quan khác được ủy quyền thực hiện chức năng lãnh sự của Việt Nam ở nước ngoài. Tại Mỹ, bạn có thể liên hệ với Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ để tìm hiểu và tiến hành thủ tục xin giấy phép.

* Hồ sơ cấp Giấy phép (Điều 6 Thông tư 01/2011/TT-BNG):

Người đề nghị cấp Giấy phép chuẩn bị 01 bộ hồ sơ như sau:

a. 01 đơn đề nghị đưa thi hài, hài cốt, tro cốt về nước theo mẫu số 01/NG-LS ban hành kèm theo Thông tư 01/2011/TT-BNG;

b. Giấy tờ chứng minh người đề nghị thuộc diện nêu trên:

- 01 bản chụp hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị xuất cảnh, nhập cảnh của người đề nghị;

- 01 bản chụp giấy tờ chứng minh quan hệ thân nhân với người chết;

- 01 bản chụp sổ hộ khẩu của người đề nghị trong trường hợp người chết là người Việt Nam cư trú ở nước ngoài có thân nhân thường trú tại Việt Nam;

- 01 bản gốc văn bản ủy quyền nếu bạn ủy quyền cho người khác thực hiện thủ tục; 

c. Giấy tờ chứng minh người chết diện được đưa về Việt Nam theo điều kiện nêu trên:

- Bản gốc hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị xuất cảnh, nhập cảnh của người chết (nếu có);

- 01 bản chụp giấy chứng tử do cơ quan có thẩm quyền của người nước ngoài hoặc Cơ quan đại diện cấp;

- 01 bản chụp giấy chứng nhận hỏa thiêu thi hài (đối với tro cốt);

- 01 bản chụp Đơn xin phép mang thi hài, hài cốt, tro cốt của người thân về chôn cất, bảo quản tại địa phương theo mẫu số 02/NG-LS có xác nhận đồng ý của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn của Việt Nam cấp hoặc cơ quan quản lý nghĩa trang, nếu người chết thuộc diện người Việt Nam cư trú ở nước ngoài có thân nhân thường trú tại Việt Nam.

Như vậy, bạn cần làm 01 bộ hồ sơ như trên và gửi để Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ để xin cấp giấy phép mang tro cốt về Việt Nam. Trong thời gian 01 ngày làm việc kể từ ngày nhận đầy đủ hồ sơ hợp lệ, Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ sẽ trả kết quả cho người đề nghị cấp giấy phép.

* Đối với hãng hàng không thì tùy theo quy định của hãng: Hài cốt dạng tro có thể được vận chuyển như hành lý xách tay hoặc hành lý ký gửi với điều kiện phải có giấy phép kiểm dịch của cơ quan y tế. Trường hợp vận chuyển dưới dạng hành lý ký gửi, hành khách phải đảm bảo tro được đóng gói tốt, có thể chịu được va đập trong quá trình vận chuyển. Bạn nên trực tiếp liên hệ với hãng hàng không mà mình dự định đi để hỏi về việc mang tro cốt lên máy bay.

Văn phòng Luật sư NHQuang và Cộng sự
B23, Khu Biệt thự Trung Hòa – Nhân Chính, 
Thanh Xuân, Hà Nội