Tôi muốn sang Hàn Quốc du lịch, làm thế nào?

16/10/2015 05:20:00 PM
* Hỏi: Tôi có cô đang sinh sống tại Hàn Quốc và đã có quốc tịch Hàn Quốc. Vậy cô có thể bảo lãnh tôi sang Hàn Quốc du lịch không?

 * Trả lời:

Để có thể sang Hàn Quốc du lịch, bạn phải đáp ứng các điều kiện về xuất cảnh tại Việt Nam và nhập cảnh vào Hàn Quốc.

  1. Thủ tục xuất cảnh khỏi Việt Nam:

Do bạn là công dân Việt Nam, để được xuất cảnh khỏi Việt Nam, bạn chỉ cần làm thủ tục để được cơ quan Việt Nam cấp giấy tờ có giá trị xuất cảnh, nhập cảnh mà không cần thị thực (Khoản 3, Điều 3 Nghị định số 136/2007/NĐ-CP ngày 17/08/2007 của Chính phủ về xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam đã được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 65/2012/NĐ-CP (sau đây gọi là “Nghị định 136/2007 đã được sửa đổi, bổ sung”). Theo đó, bạn cần làm thủ tục xin cấp hộ chiếu phổ thông (Điểm a , Khoản 1, Điều 4 Nghị định 136/2007 đã được sửa đổi, bổ sung). Cụ thể như sau:

- Thủ tục thực hiện tại: Cơ quan Quản lý Xuất Nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi bạn thường trú hoặc đang tạm trú.

- Nếu nộp hồ sơ trực tiếp: Hồ sơ gồm tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông theo mẫu. Khi nộp cần xuất trình chứng minh nhân dân.

- Nếu nộp qua đường bưu điện thì hồ sơ gồm: Tờ khai theo mẫu có xác nhận của Trưởng Công an phường, xã nơi đăng ký thường trú và Bản chụp giấy chứng minh nhân dân còn giá trị.

- Thời hạn giải quyết: không quá 8 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ

(Điều 15 Nghị định 136/2007 đã được sửa đổi, bổ sung)

  1. Thủ tục nhập cảnh vào Hàn Quốc:

Theo quy định hiện nay của Hàn Quốc, để được nhập cảnh vào Hàn Quốc, người xin nhập cảnh phải thực hiện các thủ tục xin cấp thị thực (visa) để được phép nhập cảnh vào Hàn Quốc.

Có các loại visa như sau:

- Visa thương mại

- Visa thăm gia đình

- Visa du lịch

- Visa kết hôn

- Visa du học, và

- Visa khác, bao gồm: Visa dự Hội nghị, Visa lao động, Visa quá cảnh, Visa chữa bệnh, Visa dành cho tình nguyện viên, tham gia Hội thảo, Hội nghị, trại hè. 

Bạn cần liên hệ trực tiếp với Đại sứ quán Hàn Quốc tại Hà Nội hoặc Tổng  Lãnh sự quán Hàn Quốc tại thành phố Hồ Chí Minh để biết được bạn sẽ xin cấp visa loại nào cho phù hợp quy định pháp luật hiện hành của Hàn Quốc cũng như các thủ tục cụ thể cần thực hiện. Bạn có thể tham khảo thêm tại các trang web sau:

http://vnm-hanoi.mofa.go.kr/worldlanguage/asia/vnm-hanoi/visa/type/index.jsp

http://vnmhochiminh.mofa.go.kr/worldlanguage/asia/vnmhochiminh/visa/issuance/index.jp

Văn phòng Luật sư NHQuang và Cộng sự
B23, Khu Biệt thự Trung Hòa – Nhân Chính, 
Thanh Xuân, Hà Nội