Lễ hội âm nhạc tại Paris gắn kết người Việt và bè bạn

24/06/2021 02:19:00 PM
Âm nhạc vừa gắn kết cộng đồng vừa gắn kết bạn bè thế giới. Những bài hát, điệu múa của người Việt ở Lễ hội âm nhạc tại Paris đã mang đến cho mọi người không khí vui tươi, lạc quan để cùng nhau vượt qua dịch bệnh và trong đó có cả tình yêu, sự gắn bó mật thiết với quê hương Việt Nam yêu dấu của những người con xa xứ.

Gần hai năm nay, Paris nói riêng và nước Pháp nói chung chịu không khí có vẻ như tù túng vì phải phong tỏa do đại dịch COVID-19. Khi đại đa số những người trên 50 đã được trích ngừa vắc-xin, chính phủ Pháp dỡ bỏ phong tỏa và không phải đeo khẩu trang ở ngoài trời, trừ trong các phương tiện giao thông công cộng và nơi đông người. Mọi người được phép tự do đi lại với giấy chứng nhận tiêm phòng dịch. Các hàng quán và trung tâm thương mại bắt đầu mở cửa. Tuy nhiên mọi người vẫn phải tuân thủ thực hiện khoảng cách nhất định. Các quán ăn được phép mở ra ngoài lề đường tạm thời để tránh đông người trong nơi khép kín. Khi lệnh phong tỏa mới được dỡ bỏ, thiên hạ chồn chân lâu ngày, vội vã ra thưởng thức ly cà phê ngắm Paris theo thói quen. Các quán cà phê bỗng dưng xếp hàng, khác hẳn trước kia.

Trước ngày lễ hội âm nhạc 20/6 hàng năm, Paris được dỡ bỏ phong tỏa, một số hội đoàn người Việt như hội Interface Pháp ngữ, Aurore Ánh Sáng, Hội múa Nina… và những người yêu thơ đã phối hợp tổ chức lễ hội âm nhạc ngay tại sảnh vườn khu Olympiades quận 13. Đông đảo bà con người Việt ta đã đến tham dự và thăm quận 13 để thỏa nỗi nhớ các món ăn Việt.

Nhiều hội đoàn nước khác như hội đoàn các bạn Campuchia, và một số những người bạn châu Phi, những người Pháp yêu châu Á cũng nhiệt tình đến góp vui văn nghệ, đọc thơ. Cũng ngày này năm trước, lễ hội tổ chức tại đây với số lượng người tham gia hạn chế và bắt buộc đeo khẩu trang. Năm nay, số lượng người tham dự có chút thoải mái hơn và mọi người không phải đeo khẩu trang bắt buộc.

Ca sĩ Lệ Quyên biểu diễn tại lễ hội

Mở đầu lễ hội âm nhạc là điệu múa trống cơm vui nhộn tạo không khí nhộn nhịp. Hai cô gái Campuchia duyên dáng đã mời mọi người tham gia múa tập thể. Ca sĩ Lệ Quyên nhà ở xa, cũng nhiệt tình đến góp vui với bài hát Nỗi lòng người đi của nhạc sĩ Anh Bằng. Giọng hát của ca sĩ rất ấn tượng với khán giả và đặc biệt gây xúc động những người sinh ra và gắn bó với thủ đô Hà Nội.

Lễ hội là ngày vui chung, nên mọi người rất nhiệt tình hướng ứng. Gia đình nhà anh Thẩm Hoàng Long tham gia với cây đàn ghi ta xinh xắn của cô con gái Yến Linh. Cháu Mỹ Linh vốn nhút nhát, e dè được bố và các cô bác khuyến khích đã tham gia với tiết mục trình diễn thời trang áo tứ thân làm cho không khí trở nên rôm rả. Bác sĩ Nam Minh và Ý Linh… đều nhiệt tình đóng góp tiết mục văn nghệ vui nhộn.

Mọi người tham dự cùng múa lăm vông Campuchia 

Một thiếu nữ Việt trẻ với áo dài tha thiết, ngân nga những ca từ  "Tôi yêu quê tôi với lũy tre xanh… tôi xa quê tôi bao năm tháng qua, nhưng trong trái tim không bao giờ xa… tiếng mẹ ru và nước lũ tràn về…" làm mọi người thương nhớ quê hương và miền Trung ruột thịt những tháng ngày trải qua mưa lũ vất vả. Một số hội đoàn như Aurore Ánh Sáng, Hội phong trào người Pháp gốc Việt, Hội Nha sĩ Pháp Việt và Hội Cựu Sinh viên JJ Rousseau và Marie Curie khóa 69 đã kêu gọi quyên góp hơn 200 triệu đồng mua thiết bị giảng dạy hiện đại như máy in, máy chiếu giúp một số trường Hà Tĩnh, Quảng Trị. Hội Ái hữu Pháp -Việt nhân dịp lễ hội tặng Tạp chí số chuyên đề nói về chất độc màu da cam trong chiến tranh Việt Nam. Chiến tranh đã đi qua hơn 40 năm, hậu quả của nó vẫn ảnh hưởng tới nhiều người vẫn còn đọng lại. Những nốt nhạc trầm bỗng như một keo dán vô hình gắn tình yêu của những người tha hương.

Nhân dịp này, ban tổ chức giới thiệu ẩm thực Việt với mọi người. Đặc biệt là món nem vốn mê hoặc người Pháp nên được đặt cho cái tên tuyệt sang "Paté Hoàng Đế"  hay có nghĩa là "Paté thượng hạng".

Hội ngững người yêu thơ nhân dịp này cũng ra mắt cuốn sách Tình thơ không biên giới. Qua những vần thơ nối kết giữa người Việt nơi xa xứ ở Paris với quê hương, đặc biệt là xứ Huế mộng mơ. Các bạn châu Phi cũng tham gia nhiệt tình và góp vui với tiết mục đọc những bài thơ tiếng Pháp.

Mọi người chụp ảnh lưu niệm khi buổi lễ kết thúc

Khép lại chương trình là điệu múa lăm vông của các bạn Campuchia đã kéo những người tham dự cùng hòa mình vào tiết tấu vui nhộn của âm nhạc và động tác nhẹ nhàng uyển chuyển của điệu múa. Sau đó mọi người cùng chụp ảnh kỷ niệm trong không khí thân mật. Có thể nói âm nhạc vừa gắn kết cộng đồng vừa gắn kết bạn bè thế giới. Những bài hát, điệu múa của người Việt  ở lễ hội đã mang đến cho mọi người không khí vui tươi, lạc quan để cùng nhau vượt qua dịch bệnh và trong đó có cả tình yêu, sự gắn bó mật thiết với quê hương Việt Nam yêu dấu của những người con xa xứ.

Trần Thu Dung (CH Pháp)