Lễ ra mắt bộ giáo trình tiếng Việt tại Ucraina

21/09/2021 10:03:00 AM
Nhận lời mời của Viện Ngôn ngữ thuộc Đại học tổng hợp quốc gia Kiev mang tên T. Shevchenko, ngày 20/9, Đại sứ Việt Nam tại Ucraina Nguyễn Hồng Thạch đã dự Lễ ra mắt bộ giáo trình dạy tiếng Việt do Thạc sỹ Hà Thị Vân Anh cùng tập thể giáo viên, chuyên gia của Viện Ngôn ngữ biên soạn và phát hành.

 Đại sứ Nguyễn Hồng Thạch phát biểu

Tham dự buổi lễ, về phía nhà trường có Giám đốc, Phó giám đốc Trường Đại học Tổng hợp Quốc gia Kiev mang tên T. Shevchenko, Viện trưởng Viện ngôn ngữ, Chủ nhiệm Khoa Ngữ văn và Văn học phương Đông, Giám đốc Nhà xuất bản, Chủ tịch Hội hữu nghị Ucraina – Việt Nam và đông đảo giảng viên, các thế hệ sinh viên Ucraina học tiếng Việt.

Về phía Đại sứ quán có Đại sứ Nguyễn Hồng Thạch cùng cán bộ các phòng chức năng của Đại sứ quán, Cơ quan tuỳ viên quân sự, Cơ quan đại diện thương mại Việt Nam tại Ucraina.

Phát biểu tại buổi lễ, ông V. A. Burgov, Hiệu trưởng trường Đại học tổng hợp quốc gia Kiev mang tên T. Shevchenko nhấn mạnh, Việt Nam là một trong những đất nước có quan hệ hữu nghị truyền thống lâu đời với Ucraina, có nền chính trị ổn định, đạt được nhiều thành tựu phát triển kinh tế trong những năm gần đây. Do đó, việc tiếp tục duy trì, củng cố quan hệ với Việt Nam là rất cần thiết, việc giảng dạy tiếng Việt góp phần nâng cao uy tín, vị thế của nhà trường, đồng thời sẽ mở ra nhiều hơn cơ hội việc làm cho các sinh viên. Ông bày tỏ vui mừng trước việc ra mắt bộ giáo trình dạy tiếng Việt song ngữ đầu tiên do các giảng viên Việt Nam và Ucraina phối hợp biên soạn và xuất bản; đánh giá cao nỗ lực của tập thể tác giả mà trực tiếp là Thạc sỹ Hà Thị Vân Anh chủ biên; hi vọng bộ sách sẽ góp phần giúp giảng dạy tiếng Việt đi vào chuyên nghiệp và hiệu quả hơn thời gian tới.

Trong lời phát phát biểu của mình, Đại sứ Nguyễn Hồng Thạch nhấn mạnh không biết ngôn ngữ của nhau không thể là những người bạn thân thiết được. Do đó việc dạy tiếng Việt ở Ucraina và tiếng Ucraina ở Việt Nam rất quan trọng để thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước. Đại sứ cũng đánh giá cao việc biên soạn và xuất bản bộ giáo trình tiếng Việt đầu tiên ở Ucraina, góp phần giảng dạy và phổ biến tiếng Việt ở Ucraina, cho rằng đây là công việc có ý nghĩa lớn, nhất là nhân dịp hai nước chuẩn bị tổ chức kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (23/01/1992); Đại sứ bày tỏ cảm ơn lãnh đạo nhà trường đã tổ chức giảng dạy tiếng Việt trong hơn 10 năm qua và đào tạo hơn 40 cử nhân, thạc sỹ chuyên ngành tiếng Việt phục vụ cho quan hệ hai nước; hi vọng với việc ra mắt bộ sách mới bằng cả hai ngôn ngữ, tiếng Việt sẽ trở nên gần gũi và đến được với đông đảo nhân dân Ucraina hơn.

Nhân dịp nhà trường chào đón sinh viên khoá mới, Đại sứ Nguyễn Hồng Thạch chúc các tân sinh viên bộ môn tiếng Việt nỗ lực học tập, nghiên cứu và đạt thành tích cao trong những năm học tới./.

Một số hình ảnh tại buổi Lễ:

 Cựu sinh viên bộ môn tiếng Việt chia sẻ kinh nghiệm với các bạn sinh viên năm thứ nhất

 Đại sứ Nguyễn Hồng Thạch chụp ảnh lưu niệm cùng các vị đại biểu và Thạc sỹ Hà Thị Vân Anh - Chủ biên bộ giáo trình

 Các em sinh viên bộ môn tiếng Việt trường ĐHTH Taras Shevchenko

Mai Anh (Tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Ucraina)