Liên hiệp Doanh nhân trẻ Việt Nam tại Châu Âu: Phát huy tinh thần sáng tạo của tuổi trẻ, kết nối hướng về quê hương

25/03/2016 10:00:00 AM
LTS: Tháng 10/2015, Liên hiệp Doanh nhân trẻ Việt Nam tại Châu Âu (European Vietnamese Youth Business Alliance - EViYBA) được thành lập dựa trên mô hình Đoàn Thanh niên Năng động tại Pháp. Liên hiệp là tiếng nói của doanh nhân trẻ gốc Việt tại châu Âu, là không gian để giới trẻ trao đổi kinh nghiệm, hướng nghiệp và phát huy ý tưởng kinh doanh. Phóng viên Tạp chí Quê Hương đã có cuộc trò chuyện với chị Vũ Lê Thùy Dương – Trưởng đoàn Thanh niên Năng động Việt Nam tại Pháp - để tìm hiểu thêm về các chương trình, hoạt động của Liên hiệp.
  • Chị Vũ Lê Thùy Dương giới thiệu về EViYBA tại Diễn đàn Doanh nhân Việt Nam toàn thế giới tại LB Nga

  • Những thành viên nòng cốt của EViYBA

  • Giao lưu đoàn Pháp và đoàn Bulgari tại Diễn đàn Doanh nghiệp VN tại Châu Âu ở Varna (Bulgari), tháng 8/2015

  • Các thành viên của đoàn Pháp tại Diễn đàn Doanh nghiệp VN tại Châu Âu ở Bulgari

PV: Liên hiệp Doanh nhân trẻ Việt Nam tại châu Âu mới được thành lập trong một thời gian ngắn, chị có thể cho biết những điểm mới, khác biệt của Liên hiệp so với những hội, đoàn trước đây?

Chị Vũ Lê Thùy Dương: Liên hiệp Doanh nhân trẻ Việt Nam tại Châu Âu (Liên hiệp) là nơi tập hợp những người trẻ, là thế hệ tiếp bước, kế thừa những nền tảng mà các lớp doanh nhân, doanh nghiệp thành đạt người Việt tại Châu Âu đã xây dựng nên và phát triển cho phù hợp hơn với một thế hệ trẻ mới đầy năng động nên mối quan tâm và cách thức hoạt động có những khác biệt. So với nhiều hội, đoàn thanh niên, sinh viên khác thì Liên hiệp tập trung vào vấn đề kinh doanh thương mại tại thị trường châu Âu. Chúng tôi xây dựng một không gian để giới trẻ trao đổi, phát huy sáng tạo các ý tưởng kinh doanh; là nơi truyền đạt kinh nghiệm và hướng nghiệp cho các bạn trẻ, hỗ trợ về việc tìm thực tập và việc làm; chia sẻ, giao lưu văn hóa giữa các nước. Việc thành lập Liên hiệp đáp ứng nhu cầu, mong muốn của thế hệ trẻ, làm cầu nối giữa thế hệ trẻ với các hội doanh nghiệp Việt Nam (VN) và châu Âu.

Liên hiệp không hoạt động riêng lẻ, mà hợp tác chặt chẽ với các hội doanh nhân VN tại Châu Âu và nhận được sự hỗ trợ và tư vấn của họ. Ví dụ như lãnh đạo Hội Doanh nhân VN tại Pháp (ABVietFrance) - anh Chủ tịch Hội Nguyễn Hải Nam và chị Phó Chủ tịch Ngô-Rocaboy Thiên Nga - thường hay tham gia những cuộc họp của Liên hiệp, đưa ra những ý kiến hữu ích, chia sẻ kinh nghiệm. Liên hiệp cũng trao đổi với đại diện Liên hiệp Hội Doanh nhân VN tại châu Âu. Nhưng tất cả các quyết định và chí hướng hoạt động đều do thành viên và Ban chấp hành EViYBA bàn bạc và tự quyết với nhau, chứ không bị áp đặt hay ảnh hưởng từ bên ngoài.

PV: Ban chấp hành (BCH) của Liên hiệp phải làm gì để kết nối hiệu quả được với nhiều doanh nhân trẻ người Việt ở châu Âu? Đâu là những thuận lợi và thách thức đối với các anh chị?

Chị Vũ Lê Thùy Dương: Trước hết, chúng tôi xác định những mục tiêu, nhu cầu chính yếu với thế hệ trẻ và môi trường châu Âu nhằm thu hút các đối tượng phù hợp. BCH đã sử dụng nhiều kênh thông tin, từ liên hệ với các hội doanh nhân các nước đến dùng công nghệ thông tin, mạng xã hội…, rồi trực tiếp giới thiệu về Liên hiệp tại nhiều diễn đàn. Chúng tôi rất tích cực tham gia các diễn đàn, sự kiện quan trọng do các doanh nhân VN tại châu Âu tổ chức. Mỗi thành viên ở từng nước nếu có cơ hội cũng tích cực tham gia các sự kiện của nước sở tại liên quan đến thương mại, hoặc đồng hành với Đại sứ quán và những hội VN khác để giao lưu, quảng bá cho Liên hiệp.

Với sự hậu thuẫn của các Hội Doanh nhân VN tại các nước châu Âu liên quan, Liên hiệp đang xây dựng mối quan hệ với các cơ quan đại diện ngoại giao VN ở các nước sở tại, Bộ Ngoại giao, Ủy ban Nhà nước về người VN ở nước ngoài, phòng thương mại nước sở tại cũng như Phòng Thương mại và Công nghiệp VN (VCCI) để giới thiệu hoạt động của mình và được kết nối với các doanh nhân trẻ tại châu Âu và VN.  Liên hiệp cũng sẽ vận động các cơ quan truyền thông VN để quảng bá mình và kêu gọi sự tham gia đóng góp từ các bạn trẻ ở tất cả các nước Châu Âu vào công tác phát triển hoạt động của Liên hiệp.

Liên hiệp có những thuận lợi khi nhận được sự hỗ trợ của các hội, đoàn doanh nghiệp VN tại châu Âu – đây là những hội, đoàn lớn mạnh với nhiều kinh nghiệm; sự đông đảo, năng động, sáng tạo của các thanh niên VN trên toàn châu Âu, bao gồm cả những người sinh ra, lớn lên tại châu Âu và hội cựu du học sinh; những thành viên sáng lập cũng đến từ các hội doanh nhân trẻ các nước nên đã có phần nào kinh nghiệm. Thành viên của Liên hiệp là những người trẻ sử dụng thành thạo công nghệ thông tin, mạng xã hội nên kết nối, làm việc, truyền tải thông tin, nói chuyện tập thể dễ dàng hơn so với các hội đàn anh.

Tuy nhiên những thách thức đối với Liên hiệp cũng không nhỏ. Thứ nhất, Liên hiệp còn khá trẻ, đang dần hình thành nên cần tạo một lối đi riêng và vững chắc, lâu dài. Thứ hai, thị trường mở nên đã có rất nhiều hội đoàn khác nhau bởi vậy cần liên kết với các hội khác, hợp tác chứ không cạnh tranh. Thứ ba, tiềm năng thu hút thành viên rất lớn vì Liên hiệp hướng tới liên kết các nước châu Âu cùng LB Nga và VN. Vì vậy trước khi mở rộng quảng bá kết nối thành viên, thì Liên hiệp trước hết cần phải tạo nên một đội ngũ nòng cốt, BCH thật vững mạnh, cùng những công cụ làm việc, kết nối, truyền tải thông tin vững chắc, vạch ra những điều lệ, chí hướng và mục đích hoạt động một cách rõ ràng. Liên hiệp cần nắm vững sự phát triển và tiến độ phát triển của mình, và cần linh hoạt thay đổi cách thức hoạt động để thích nghi với môi trường hoạt động và số lượng cùng chất lượng thành viên tham gia. Thứ tư, thành viên của Liên hiệp rải rác trên khắp các nước châu Âu, thậm chí chưa tổ chức gặp mặt được tất cả các thành viên, vì từ khi thành lập Liên hiệp làm việc từ xa, qua mạng do cách biệt địa lý. Với sự cách xa như vậy, làm thế nào mà vẫn duy trì tốt mối quan hệ, làm việc gần gũi, trao đổi hiểu nhau và có hiệu quả là một thách thức không nhỏ đối với Liên hiệp.

PV: Được biết Liên hiệp đã lên kế hoạch gặp gỡ vào tháng 4/2016 và dự kiến tham dự Diễn đàn Doanh nghiệp VN tại châu Âu lần thứ 10, chị có thể cho biết những chương trình, hành động cụ thể mà Liên hiệp dự định thực hiện ở các sự kiện trên?

Chị Vũ Lê Thùy Dương: Chúng tôi dự định sẽ họp mặt tại thành phố Roma của Ý vào đầu tháng 4 tới. Đây là lần đầu tiên các thành viên gặp mặt nhau sau nhiều tháng làm việc qua mạng. Vì vậy mục đích đầu tiên là làm quen, giao lưu, hiểu biết nhau hơn, cùng chia sẻ kinh nghiệm và tạo ra những kỷ niệm chung. Và tất nhiên Liên hiệp sẽ có những buổi làm việc cụ thể, chủ yếu liên quan đến hoạt động chí hướng của Liên hiệp, và bàn về sự tham gia của mình tại Diễn đàn Doanh nghiệp VN tại châu Âu lần thứ 10. Liên hiệp sẽ chính thức ra mắt trong Diễn đàn này và rất được các hội đàn anh ủng hộ. Chương trình tại Diễn đàn hiện đang trong quá trình triển khai, và Liên hiệp cũng mong muốn quảng bá Diễn đàn đến giới trẻ ở châu Âu và VN. Đây sẽ là cơ hội để giới doanh nhân trẻ quan tâm và giao lưu rộng rãi với nhau và cùng các hội doanh nhân, doanh nghiệp ở châu Âu.

Ngoài những hoạt động này, Liên hiệp cũng đã có những hành động cụ thể như: giới thiệu Liên hiệp tại Diễn đàn Doanh nhân VN toàn thế giới tại LB Nga, tham gia công tác chuẩn bị của Diễn đàn cùng Liên hiệp Hội Doanh nghiệp VN tại Châu Âu, và sẽ có một, hai hoạt động cụ thể mà chưa thể bật mí ngay lúc này.

PV: Liên hiệp có ý định kết nối với những doanh nhân trẻ Việt ở trong nước, vậy chị có thể cho biết những hành động sắp tới để thúc đẩy mối quan hệ này?

Chị Vũ Lê Thùy Dương: Qua sự kết nối của các hội đàn anh, Liên hiệp sẽ xây dựng quan hệ trực tiếp với doanh nghiệp VN trong nước, hoặc gián tiếp qua Hiệp hội Doanh nhân trẻ tại VN, chủ yếu các thành phố lớn như Hà Nội, Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Khánh Hòa, Cần Thơ...

Liên hiệp sẽ làm việc với Hội Doanh nhân trẻ thành phố Hồ Chí Minh (YBA-HCM) và Hội JCI South Saigon để cùng đồng hành trong những hoạt động cụ thể, qua đó thúc đẩy mối quan hệ giữa VN và Châu Âu.

Theo hướng ngược lại, Liên hiệp sẽ giao lưu với cả những hội doanh nghiệp trẻ nước ngoài tại châu Âu như JCI Paris… nhằm mở rộng mối quan hệ, giới thiệu về thị trường VN cho thế hệ trẻ quốc tế và học hỏi những phương thức hoạt động, giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm.

PV: Là những người trẻ tài năng, nhiệt tình và sáng tạo, chị có thể cho biết bản thân mình nói riêng và Liên hiệp Doanh nhân trẻ VN tại châu Âu nói chung đang ấp ủ những hoạt động nào hướng về quê hương đất nước?

Chị Vũ Lê Thùy Dương: Sự thành lập của Liên hiệp đối với tôi đã là một hoạt động hướng về quê hương đất nước rồi. Vì qua hoạt động và sự tồn tại của Liên hiệp, các bạn trẻ ở Châu Âu (bất kể gốc Việt hay không) sẽ càng hướng về và quan tâm đến VN hơn. Sự lớn mạnh và đoàn kết của kiều bào trẻ ở châu Âu sẽ tạo ra một hình ảnh tốt đẹp và vững chắc cho VN. Đa số thành viên nòng cốt của Liên hiệp đều có ít nhất hai văn hóa: văn hóa VN và văn hóa của nước sở tại. Vì vậy, việc kết nối và làm việc giữa nước sở tại và VN sẽ càng được thúc đẩy thuận lợi. Tôi mong muốn trong tương lai, các doanh nhân, dự án ở Châu Âu sẽ đầu tư, thương mại với VN nhiều hơn và dễ dàng hơn, và ngược lại, các doanh nhân, doanh nghiệp VN sẽ có cơ hội tìm hiểu và phát triển hoạt động kinh doanh tại Châu Âu một cách thuận lợi hơn.

PV: Xin cảm ơn những chia sẻ của chị!

Ý tưởng và động lực thành lập mạng lưới trao đổi giữa những người trẻ gốc Việt tại châu Âu được khởi xướng tại Diễn đàn Doanh nghiệp châu Âu lần thứ 9 tại Bulgari, tháng 8/2015. Bài phát biểu của ABVietFrance về mô hình Đoàn Thanh niên Năng động đã thu hút các đại biểu, đặc biệt là các hội doanh nghiệp bạn vì các hội này khó khăn trong việc thu hút thế hệ trẻ. Điều này có thể giải thích qua sự khác biệt về hoàn cảnh xã hội giữa hai thế hệ: người trẻ gốc Việt tại châu Âu hội nhập tốt hơn các bậc đàn anh, đàn chị tại các nước sở tại và có trình độ học vấn thông thường cao hơn thế hệ trước; các bạn trẻ cũng sử dụng công nghệ thông tin và mạng lưới xã hội để trao đổi và làm việc thông thạo hơn.

Liên hiệp Doanh nhân trẻ VN tại Châu Âu (EViYBA) được thành lập vào cuối tháng 10/2015, đến nay tập hợp được 20 thành viên trẻ đến từ 5 nước: Pháp, Anh, Ý, Bulgari và LB Nga. EViYBA nhắm đến thanh niên gốc Việt sinh sống ở châu Âu cũng như các thanh niên châu Âu quan tâm đến thương mại VN – châu Âu. Nhóm được Hội ABVietFrance và các hội doanh nghiệp Việt kiều châu Âu khác ủng hộ. Các thành viên EViYBA hội họp và làm việc hai tuần một lần qua Google Hangout và sử dụng các công cụ trực tuyến để trao đổi thông tin. Nhóm đang xây dựng trang Facebook riêng cho EViYBA.

Những bước hoạt động đầu tiên của nhóm đã được giới thiệu đến hơn 300 đại biểu tại Diễn đàn Doanh nhân VN toàn thế giới tại LB Nga vào tháng 11/2015. Các thành viên trong nhóm đã lên kế hoạch gặp gỡ vào tháng 4/2016 và dự kiến tham dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam tại châu Âu lần thứ 10 diễn ra ở VN vào mùa Hè 2016 và đồng hành cùng các đàn anh, đàn chị quảng bá sự kiện này.

Hà Anh