"Mái ấm Việt-Séc" lan tỏa hơi ấm tình người trong mùa Giáng sinh

25/12/2021 02:00:00 PM
Theo các hội viên, đây là năm thứ tư Hội ‟Mái ấm Việt-Sécˮ tổ chức các chuyến thăm, tặng quà từ thiện nhân mùa Giáng sinh cho những người già, trẻ em Séc có hoàn cảnh kém may mắn trong cuộc sống.

 Hội Mái ấm Việt-Séc tặng quà Giáng sinh tại Trung tâm bảo trợ người khuyết tật Marianská, Karlovy Vary.
Ảnh: Hồng Kỳ/TTXVN

Mùa Giáng sinh và Năm mới là dịp rất quan trọng trong năm đối với người dân châu Âu nói chung và Cộng hòa Séc nói riêng.

Trong những ngày này, mọi thành viên sẽ sum họp đoàn tụ, quây quần bên nhau trong không khí ấm áp tình cảm gia đình sau một năm vất vả. Tuy vậy, vẫn còn nhiều người không được hưởng niềm hạnh phúc tưởng chừng đơn giản này.

Nhằm góp phần chia sẻ khó khăn với những mảnh đời bất hạnh, thiếu thốn, những số phận kém may mắn trong cộng đồng người dân sở tại để cùng hướng tới một mùa Giáng sinh an lành và ấm áp, Hội từ thiện ‟Mái ấm Việt-Sécˮ đã đến thăm, giao lưu và tặng quà tại các trung tâm nuôi dưỡng trẻ mồ côi và bảo trợ xã hội ở thủ đô Praha, Tabor (vùng Nam Séc) và vùng Karlovy Vary.

Theo phóng viên TTXVN tại Cộng hòa Séc, trong những ngày gần lễ Giáng sinh mà người Séc gọi là Vánoce, Hội ‟Mái ấm Việt-Sécˮ đã vận động quyên góp và cử đại diện tới thăm, tặng quà tại Trung tâm Bảo trợ người khuyết tật Sunicka, Viện dưỡng lão cùng Trại trẻ mồ côi tại Chodov và Trung tâm nuôi dưỡng trẻ mồ côi KRČ, thuộc quận Praha 4, khu vực tập trung đông người Việt Nam đang sinh sống, làm ăn tại Praha.

Tại các địa điểm, hội đã trao hàng trăm phần quà cho những người già không nơi nương tựa, người khuyết tật và các em nhỏ mồ côi.

Những món quà tặng được chuẩn bị kỹ lưỡng gồm quần áo ấm, mũ len, khăn quàng, găng tay, bít tất và thực phẩm, bánh kẹo, vật dụng thiết yếu và trang bị chuyên dụng dành cho đội ngũ nhân viên y tế, nhân viên phục vụ tại các trung tâm.

Mặc dù thời tiết băng tuyết phủ lạnh buốt, nhưng những thành viên đại diện của Hội ‟Mái ấm Việt-Sécˮ đã vượt 150km đường đèo dốc để tới thăm và tặng quà tại Trung tâm Bảo trợ người khuyết tật cao tuổi Marianská thuộc vùng Karlovy Vary, phía Tây thủ đô Praha, giáp biên giới Đức.

Đặc biệt, trong thành phần đoàn đi trao quà từ thiện lần này, ngoài các hội viên và các nhà hảo tâm còn có đại diện Hội Cựu chiến binh Việt Nam tại địa phương, hội viên ở các vùng lân cận và cả những thanh niên thuộc thế hệ thứ hai người Việt cùng tích cực tham gia.

Trong không khí giao lưu thân mật và ấm áp tình người, các đại biểu đã trao trực tiếp những món quà ý nghĩa và thiết yếu nhân dịp lễ Vánoce 2021.

Lãnh đạo và toàn thể các thành viên của trung tâm đã xúc động đón nhận tình cảm như của những người thân mang đến gia đình, cùng chia sẻ tâm sự và múa hát mừng Giáng sinh.

Theo các hội viên, đây đã là năm thứ tư Hội ‟Mái ấm Việt-Sécˮ tổ chức các chuyến thăm, tặng quà từ thiện nhân mùa Giáng sinh cho những người già, trẻ em Séc có hoàn cảnh kém may mắn trong cuộc sống.

Hầu hết các hội viên Hội ‟Mái ấm Việt-Sécˮ đều là những người đang trực tiếp lao động và kinh doanh với bộn bề lo toan, trong đó không ít người đang gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 kéo dài khiến nhiều hoạt động bị đình trệ, giảm thu nhập.

Dịp lễ Vánoce chính là dịp bán hàng cao điểm trong cả năm của người Việt tại Séc. Tuy nhiên, tất cả các thành viên của hội đều sẵn lòng tạm gác công việc nhằm chuẩn bị chu đáo nhất cho các chuyến từ thiện, từ việc lựa chọn từng sản phẩm cho tới việc đóng gói, bảo quản, vận chuyển với tâm niệm ‟của cho không quý bằng cách choˮ để người dân Séc thực sự hiểu và trân trọng đạo lý ‟lá lành đùm lá ráchˮ đậm tính nhân văn cao đẹp của người Việt Nam. Từ đó, họ thấu hiểu, thêm yêu mến và quý trọng dân tộc cũng như đất nước Việt Nam.

Mặc dù vậy, lãnh đạo hội vẫn trăn trở vì do những hạn chế trong đại dịch nên hội không thể tổ chức được nhiều hoạt động hơn.

Đến với Trung tâm Marianská, những đại biểu của ‟Mái ấm Việt-Sécˮ bày tỏ không khỏi xót xa khi thấy khuyết đi nhiều cụ già so với lần gặp mặt năm trước.

Bà Nguyễn Thị Xuyên, nguyên là đội trưởng phiên dịch của nhiều đoàn lao động Việt Nam, mặc dù đã 73 tuổi và ở tận thành phố Cheb (giáp biên giới Đức), bản thân đi lại rất khó khăn và phải chống nạng vì chứng đau xương khớp do thời tiết giá lạnh, tuy nhiên vẫn cố gắng tới Karlovy Vary để tham gia cùng đoàn.

Bà tâm sự mỗi dịp đi từ thiện lại khiến bà như khỏe ra và yêu đời hơn vì đã góp chút công sức nhỏ bé cùng xoa dịu những nỗi đau về thân thể lẫn tinh thần của những mảnh đời bất hạnh trên quê hương thứ hai của bà.

Trả lời phỏng vấn của phóng viên TTXVN, ông Pavel Novák, Giám đốc Trung tâm Bảo trợ người khuyết tật Marianská, cho biết mỗi dịp Giáng sinh đến, cả trung tâm và tất cả các cụ đều rất háo hức, phấn khởi chờ đón ‟Mái ấm Việt-Sécˮ tới thăm.

Ban Giám đốc trung tâm rất biết ơn và trân trọng những tình cảm quý báu của hội cũng như cộng đồng người Việt Nam tại Cộng hòa Séc nói chung. Theo ông, cộng đồng người Việt đã thực sự yêu thương, giúp đỡ những người dân Séc gặp khó khăn như yêu thương, đùm bọc chính đồng bào của mình.

Những lời tâm sự cảm thông rưng rưng nước mắt, các tiết mục văn nghệ đầy ngẫu hứng hay những cái ôm thật chặt của các cụ già tại Trung tâm Marianská lúc lưu luyến chia tay khiến các hội viên của Hội ‟Mái ấm Việt-Sécˮ như quên hết những lo toan vất vả của cuộc sống mưu sinh nơi đất khách quê người, quên đi cái lạnh cắt da cắt thịt của vùng núi Karlovy Vary băng giá, để cảm nhận được hơi ấm tình người Việt-Séc đang thực sự lan tỏa trong mùa Giáng sinh 2021./.


Hồng Kỳ-Ngọc Long / TTXVN/Vietnam+