Người Việt tại Mông Cổ chia sẻ khó khăn với đồng bào miền Trung bị lũ lụt

26/10/2020 09:14:00 AM
Với tinh thần “Thương người như thể thương thân”, ngày 24/10/2020, tại thủ đô Ulan Bator, Đại sứ quán Việt Nam tại Mông Cổ đã tổ chức phát động quyên góp, ủng hộ để chia sẻ với đồng bào miền Trung bị thiệt hại do mưa lũ trong thời gian qua.

Tham gia buổi phát động quyên góp có toàn thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán, đại diện cộng đồng người Việt Nam, Hội Sinh viên Việt Nam, các chủ doanh nghiệp Việt Nam và nhiều người Việt Nam đang làm ăn sinh sống, học tập tại Mông Cổ.

 Đại diện BCH Hội người Việt, các chủ doanh nghiệp Việt Nam tại Mông Cổ đóng góp ủng hộ
đồng bào miền Trung

Tại lễ phát động quyên góp, Đại sứ Đoàn Thị Hương đã thông báo nhanh những thiệt hại về người và tài sản của đồng bào do mưa lũ đã và đang diễn ra tại một số tỉnh miền Trung… đồng thời nêu bật những cố gắng, nỗ lực của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ta trong việc phòng chống, khắc phục hậu quả; những tấm gương hy sinh dũng cảm, những nghĩa cử cao đẹp của các nhà hảo tâm… giúp nhân dân miền Trung vượt qua khó khăn...

Đại sứ nhấn mạnh, hậu quả thiệt hại do mữa lũ của đồng bào ta tại miền Trung hết sức nặng nề. Nhiều ngôi nhà bị ngập nước, sập đổ; giao thông bị chia cắt, nhiều ngôi làng bị cô lập. Người dân trong vùng mưa lũ gặp rất nhiều khó khăn, thiếu thốn về lương thực, nước sạch, thuốc men, quần áo; các cháu học sinh thiếu sách vở, đồ dùng học tập… Đặc biệt, nhiều gia đình mất đi người thân- đó là nỗi đau không gì bù đắp được.

Nhân dân Việt Nam vốn có truyền thống đạo lý đoàn kết, thương yêu đùm bọc nhau những lúc hoạn nạn, khó khăn, “một miếng khi đói, bằng một gói khi no”. Trên tinh thần đó, Đại sứ đề nghị mỗi cán bộ nhân viên Đại sứ quán ủng hộ tối thiểu 1 ngày lương; kêu gọi các doanh nghiệp, cộng đồng người Việt tại Mông Cổ cùng chung tay, góp sức chia sẻ với bà con miền Trung bị thiệt hại... Nhân dịp này, Đại sứ Đoàn Thị Hương gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới gia đình cán bộ, chiến sỹ hy sinh trong khi làm nhiệm vụ và những gia đình có thân nhân bị chết, mất tích trong đợt mưa lũ vừa qua.

Phát biểu tại buổi lễ phát động quyên góp, ủng hộ, ông Nguyễn Huy Tuấn – Chủ tịch Hội Người Việt Nam tại Mông Cổ khẳng định, mặc dù số lượng người Việt tại Mông Cổ chỉ có hơn 300 người, nhưng luôn đoàn kết, hướng về quê hương, đất nước; BCH Hội sẽ thông tin sâu rộng về tổn thất do thiên tai của đồng bào miền Trung để vận động mọi người ủng hộ chia sẻ với thiệt hại, khó khăn của đồng bào ta.

“Mặc dù cộng đồng người Việt tại Mông Cổ điều kiện kinh tế còn khó khăn, nhưng khi biết tin Đại sứ quán phát động quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung, ai cũng nhiệt tình hưởng ứng. Ngay sau lễ phát động, số tiền ủng hộ đã xấp xỉ 110 triệu đồng. Tất cả cán bộ, nhân viên Đại sứ quán ngoài việc ủng hộ 1 ngày lương theo phát động, mỗi người còn ủng hộ từ 100 USD đến 300 USD. Đại sứ quán đã cử bộ phận thường trực, tiếp tục tiếp nhận sự đóng góp, ủng hộ của các tổ chức, doanh nghiệp và các nhà hảo tâm để gửi đến đồng bào miền Trung. Và danh sách ủng hộ sẽ được niêm yết, thông báo khai” – Đại sứ Đoàn Thị Hương cho biết.

Thay mặt những người dân bị thiệt hại, Đại sứ Đoàn Thị Hương gửi lời cảm ơn đến cộng đồng người Việt Nam, các doanh nghiệp tại Mông Cổ và hứa sẽ chuyển số tiền ủng hộ trên đến người dân bị thiệt hại sớm nhất. Đại sứ mong rằng, cùng với sự chung tay góp sức của đồng bào trong, ngoài nước, bà con ta sẽ sớm vượt qua khó khăn để sớm ổn định cuộc sống.

Lê Chiên (từ Ulan Bator, Mông Cổ)