Nước Mỹ trở lại

16/03/2021 11:03:00 AM
Vượt qua thách thức của đại dịch, Tổng thống Biden đang truyền đi một thông điệp nhấn mạnh việc tạo ra cơ hội kinh tế mới cho người lao động, quyền lợi chăm sóc y tế cũng như phục hồi các liên minh quốc tế. Bằng kinh nghiệm chính trường dày dạn của mình, ông đang dẫn dắt Hoa Kỳ trở lại vị trí như vốn có trước đây.

Những ngày này, ở đông bắc Hoa Kỳ, trời nắng ấm, nhiệt độ đã tăng lên 50 - 68 độ F tức là 10 - 20 độ C. Trời nắng ấm, các sân golf đã nhộn nhịp trở lại. Các trung tâm fitness mở cửa và tấp nập người tập vào ra. Xe đưa đón học sinh chạy như con thoi. Trên đường cao tốc, xe nườm nượp chạy nối dài vô tận. Trên bầu trời, các hãng hàng không đã mở cửa, máy bay đã ken dày đặc các luồng khói màu trắng phủ khắp bầu trời xanh sắp vào xuân.

Nhìn cảnh rạo rực, sôi động hôm nay, tôi bất chợt nhớ về ngày này cách đây đúng một năm (13/3/2020), Tổng thống Trump ra lệnh đóng cửa toàn Liên bang vì đại dịch COVID-19. Toàn xã hội bị đóng băng. Đường phố lặng như tờ. Toàn Liên bang bước vào cuộc chiến chống dịch COVID-19 trong sự phân hoá sâu sắc của lưỡng Đảng Hoa Kỳ. Cái khó nhất vào giai đoạn ấy là sự thờ ơ bàng quan và coi thường tính chất nguy hiểm của đại dịch COVID-19 của một bộ phận dân chúng cũng như một số giới chức.

 Mỗi ngày trên toàn liên bang đều có biểu đồ hiển thị trên mạng internet để mọi người có thể truy cập và đăng ký lịch hẹn tiêm chủng cho mình

Nhớ lại những ngày này năm trước, cả nước Mỹ kinh hoàng. Mọi người không thể hiểu rồi nước Mỹ sẽ thế nào và đại dịch có thể kết thúc ra sao. Chỉ có một câu nói của vị Tổng thống tiền nhiệm là đại dịch sẽ tự mất. Đó chỉ là khái niệm đánh lạc hướng dư luận và truyền thông trong lúc bối rối và lúng túng. Thế nhưng không phải ai cũng tin như vậy. Họ không nghĩ đó là bản chất của sự thật đang từng giờ, từng phút, từng giây cướp đi hàng nghìn sinh mệnh.

Và kể từ thời điểm ấy đến nay, nước Mỹ đã có gần 30 triệu ca nhiễm và xấp xỉ 550 ngàn ca tử vong. Chính vì sự chệch choạc, thiếu sự chỉ huy thống nhất ấy đã đẩy nước Mỹ vào sự chia rẽ và phân hoá sâu sắc. Còn người dân thì khủng khoảng niềm tin.

Đúng một năm sau, với cam kết và triển khai nhanh chóng, quyết liệt của Tổng thống Biden, nước Mỹ đã trở lại. Những ngày này, đến các trung tâm tiêm chủng vaccine, một không khí rạo rực như đi trẩy hội, từng đoàn người đã có lịch hẹn, xếp hàng vào tiêm một cách rất qui củ, nghiêm túc, chặt chẽ. Mọi người dân đều được tiêm vaccine miễn phí. Ai cũng phấn khởi và tự giác chấp hành theo lời kêu gọi của Tổng thống đương nhiệm. Cho đến thời điểm này, nước Mỹ đã tiêm được khoảng 50 triệu liều vaccine Pfizer, 49 triệu liều Moderna, 900 ngàn liều vaccine một mũi của Johnson&Johnson. Cứ mỗi ngày, toàn Liên bang tiêm khoảng 2,2 triệu liều.

Đội ngũ tiêm chủng là do Lực lượng Vệ binh Quốc gia triển khai và thực hiện. Một bộ phận phục vụ, hướng dẫn, làm các thủ tục hành chính được huy động từ tổ chức dân sự và những người đã nghỉ hưu. Và từ ngày 12/3 thì các sinh viên trường y, nha sỹ, bác sỹ thú y... cũng được bổ sung vào đội quân tiêm vaccine hỗ trợ với lực lượng quân y để đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng. Họ làm việc rất nhiệt tình, chu đáo và cẩn thận. Mỗi ngày trên toàn Liên bang đều có biểu đồ hiển thị trên mạng internet để mọi người có thể truy cập và đăng ký lịch hẹn cho mình. Và cũng qua đó, mọi người sẽ biết mỗi ngày toàn Liên bang đã có bao nhiêu người được tiêm, cụ thể từng đợt như thế nào. Tương tự như vậy, các tiểu bang và từng khu vực đều được cập nhật từng ngày.

 Trung tâm tiêm chủng được tổ chức khoa học và làm việc rất nghiêm túc, nhanh gọn

Theo lịch hẹn, tôi đã đến tiêm vaccine của hãng Pfirze. Vào trung tâm, nhìn cách tổ chức khoa học và làm việc rất nghiêm túc, nhanh gọn, mọi người ai cũng cảm thấy rất yên tâm. Người tiêm cho tôi là một cô quân y thuộc quân chủng Hải quân Hoa Kỳ. Cô còn trẻ, có người hướng dẫn sắp xếp tôi đến bàn cô ấy làm việc. Sau khi tôi đưa ID, cô ấy vào mạng kiểm tra các thông tin xong rồi lấy vaccine và làm rất nhanh, rất nhẹ nhàng, êm dịu.

Mới hôm qua, tôi đưa một người bạn đi tiêm, trong thời gian chờ bạn, tình cờ tôi gặp hai bà cựu chiến binh đang làm thủ tục hướng dẫn cho những người đến tiêm vaccine. Khi biết tôi là người Việt Nam, hai bà tự giới thiệu tên là Sally và Denies. Họ là những quân nhân từng phục vụ 3 năm ở Việt Nam với tư cách là y tá quân đội Hoa Kỳ. Hai cựu chiến binh chia sẻ đại dịch COVID-19 và những gì họ trải qua qua những năm phục vụ trong quân đội có sự tương đồng. Bà Sally cho biết những năm tháng quân ngũ ở Việt Nam là khoảng thời gian đen tối trong đời mình. Khi ấy, các bà còn rất trẻ (mới hai mươi tuổi), đã phải đối diện với sự thật quá sức tưởng tượng. Đó là hàng ngày, hàng đêm băng bó cho những người lính bị thương và khâm liệm cho những người lính đã mất. Tôi hỏi cảm xúc của hai bà lúc ấy thế nào? Bà Denies bảo rằng: "Lúc đầu quá sợ hãi, nhưng sau dần bị tê liệt cảm xúc. Tê liệt cảm xúc là tốt trong vùng chiến sự, nhưng thật sự không tốt khi trở về nước và sống những năm tháng còn lại”. Bà bảo rằng coi ẩn dụ chiến tranh như nỗ lực chống đại dịch là đúng. COVID-19 là kẻ thù vô hình. Những nhân viên y tế tuyến đầu họ có thể mất sinh mạng của mình. Và thực tế nhiều y tá, hộ lý phục vụ chống dịch đã bị như vậy. Họ ra đi như những người bạn của chúng tôi trước đây chết tại chiến trường Việt Nam - đều không có người thân bên cạnh...

Câu chuyện đang say sưa giữa tôi và hai bà cựu binh thì bạn tôi đã tiêm xong, tôi đành tạm biệt hai cựu binh.

Theo chương trình kế hoạch của Tổng thống Biden, nếu không có gì thay đổi thì đến ngày Quốc khánh Hoa Kỳ 4/7, người Mỹ có thể tổ chức tiệc từng nhóm nhỏ mừng Quốc khánh và chúc mừng nước Mỹ "độc lập khỏi COVID-19".  

Với 3 hãng sản xuất vaccine trên nước Mỹ là Pfizer-BioNTech, Moderna và Johnson&Johnson, theo thống kê của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), tính đến ngày 11/3 đã cung cấp cho toàn nước Mỹ 131.131.470 liều vaccine COVID-19; tổng số người dân được tiêm là 98.203.893 người.

Tổng thống Biden cũng nói rằng sau khi cung cấp đủ cho người dân Mỹ, Tổng thống sẽ hỗ trợ cung cấp vaccine cho các nước nghèo và đang phát triển trên toàn thế giới. Trước mắt, Tổng thống đã chuyển 4 tỷ đô la Mỹ cho WHO để hỗ trợ năng lực sản xuất vaccine và cung cấp vaccine của WHO.

Có thể nói hiện nay, người dân Mỹ đang hướng niềm tin đến vị Tổng thống đương nhiệm. Ông thể hiện rất tốt vai trò của người cầm lái con thuyền trước bão tố. Ông tập trung cho nhiệm vụ đầu tiên của mình là đưa nước Mỹ trở lại bình thường như trước đại dịch COVID-19. Và lời hứa của Tổng thống Biden là 100 triệu liều vaccine trong 100 ngày đầu nay chỉ thực hiện trong chưa đầy 50 ngày. Chính vì vậy bây giờ mục tiêu được thay đổi là 150 triệu mũi vaccine trong 100 ngày. Ông Biden cho biết sẽ có đủ vaccine để tiêm cho toàn bộ dân số trưởng thành là 258 triệu người vào cuối tháng 5.

Và nhìn vào thực tế đang diễn ra, tôi nghĩ không cần đến tháng 7, dịp Quốc khánh Hoa Kỳ, toàn Liên bang mới bình thường trở lại. Có lẽ ông thận trọng trước lời hứa với dân.

Còn tôi, ngay từ những ngày này đã thấy một nước Mỹ hồi sinh và hồi sinh thực sự. Một sinh khí mới đang thúc đẩy nước Mỹ phát triển sau đúng một năm đầy biến động.

Cùng với vaccine, tuần tới đây sẽ triển khai gói hỗ trợ 1900 tỷ USD, trong đó có 1000 tỷ USD với các khoản thanh toán trực tiếp 1400 USD cho tất cả người Mỹ. Đó là một trong số những lời cam kết của Biden dần hiện thực hoá tương lai nước Mỹ. Và với trọng trách của mình, ông tiếp tục là người lính già cầm lái vĩ đại để dẫn dắt nước Mỹ vượt lên. Hoa Kỳ lại tiếp tục sứ mệnh cao cả là cùng chia sẻ và giúp đỡ vaccine cho các nước đang phát triển để chấm dứt đại dịch. Cùng với nỗ lực góp sức cùng thế giới chống đại dịch là hợp tác chặt chẽ với quốc tế trên nhiều lĩnh vực như biến đổi khí hậu, môi trường, hạt nhân hay ứng phó với sự thách thức quốc tế mới đang trỗi dậy.

Vượt qua thách thức của đại dịch, Tổng thống Biden đang truyền đi một thông điệp nhấn mạnh việc tạo ra cơ hội kinh tế mới cho người lao động, quyền lợi chăm sóc y tế cũng như phục hồi các liên minh quốc tế. Bằng kinh nghiệm chính trường dày dạn của mình, ông đang dẫn dắt Hoa Kỳ trở lại vị trí như vốn có trước đây.

Hà An (Hoa Kỳ)