Phật giáo tăng cường gắn kết tình hữu nghị hai nước Việt –Thái

30/11/2023 11:41:00 PM
Tiếp tục chương trình thăm, làm việc tại Việt Nam, sáng 30/11, Đoàn đại biểu Phật giáo An Nam tông và đại diện kiều bào Thái Lan đã đến thăm Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội - một trung tâm đào tạo tăng tài của Việt Nam.
  • Các hòa thượng, chư tôn đức An Nam tông tụng kinh chúc phúc lành tại Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội

  • Hòa thượng Thích Thanh Quyết, Phó Chủ tịch Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Viện trưởng Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội, phát biểu giới thiệu về Học viện.

  • Ông Mai Phan Dũng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về NVNONN, phát biểu tại buổi làm việc.

  • Hòa thượng Thích Thanh Quyết tặng quà lưu niệm cho đoàn đại biểu

  • Đoàn đại biểu Phật giáo An Nam tông và đại diện kiều bào Thái Lan thăm chùa Khai Nguyên, Hà Nội.

  • Đại diện kiều bào Thái Lan chụp ảnh cùng đại đức Thích Đạo Thịnh

Hòa thượng Thích Thanh Quyết, Phó Chủ tịch Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Viện trưởng Học viện Phật giáo Việt Nam và các giáo thọ sư của Học viện đã tiếp Đoàn.

Phát biểu tại đây, Hòa thượng Thích Thanh Quyết cho biết ông vui mừng nhận thấy mối quan hệ giữa Phật giáo Việt Nam và Thái Lan rất phát triển. Ví dụ điển hình là hệ phái An Nam tông (Việt tông) đã được Nhà Vua Thái Lan trân trọng và công nhận là một trong hai tông phái Phật giáo Đại thừa duy nhất ở Thái Lan. Hòa thượng chia sẻ khi đến thăm Thái Lan, đã từng đến thăm ngôi chùa Việt ở đây và rất cảm động khi nhận thấy tình hữu nghị đã được thế hệ trước dày công vun đắp, để lại di sản văn hóa ý nghĩa là các ngôi chùa Việt. Đây là di sản mang ý nghĩa biểu tượng về lịch sử gắn kết tình hữu nghị giữa hai dân tộc Việt- Thái mà Phật giáo An Nam tông đang tiếp tục hành trì, tiếp bước công việc ý nghĩa này. Hòa thượng cho biết, Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội luôn sẵn sàng đón tiếp các thầy Phật giáo An Nam tông sang tu học và trao đổi về công tác Phật sự.

Ông Mai Phan Dũng, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Nhà nước về NVNONN - Bộ Ngoại giao, nhận định chuyến thăm Việt Nam lần này là dịp để tri ân các vị Hòa thượng trụ trì chùa Việt Nam tại Thái Lan đã có công chăm lo đời sống tâm linh, tín ngưỡng cho cộng đồng người Việt Nam ở Thái Lan; đồng thời thúc đẩy sự gắn bó thân tình giữa Giáo hội Phật giáo hai nước. "Tôi mong rằng Hội đồng Tăng già Phật giáo Thái Lan tiếp tục ủng hộ những hoạt động của các Hòa thượng, Chư Tôn Đức phái An Nam tông trong việc duy trì những tập quán lâu đời của dân tộc Việt, giúp gắn kết cộng đồng và giáo dục thế hệ trẻ kiều bào về cội nguồn cũng như khuyến khích cộng đồng người Việt có nhiều đóng góp hơn nữa cho sự phát triển thịnh vượng của hai quê hương Việt Nam – Thái Lan", ông Dũng bày tỏ.

Hòa thượng Phra Mahathirachan Somdet, thành viên Hội đồng Tăng già Phật giáo Thái Lan, Chủ tịch Văn phòng Quản lý Tỳ kheo ở nước ngoài, bày tỏ vui mừng khi được đến thăm một trong những nơi đào tạo tăng ni lớn của Việt Nam, đồng thời bày tỏ cảm kích trước sự đón tiếp nồng hậu của Hòa thượng Thích Thanh Quyết và các giáo thọ sư của Học viện. 

Nhân dịp này, Hòa Thượng đã chia sẻ về vai trò của tôn giáo nói chung, Phật giáo nói riêng, đối với con người và hòa bình thế giới. Hòa thượng chúc mừng sự phát triển của Phật giáo Việt Nam và bày tỏ mong muốn sự gắn kết giữa Phật giáo Thái Lan và Phật giáo Việt Nam ngày càng thêm khăng khít thông qua sự phát triển và đóng góp tích cực của Phật giáo An Nam tông.

Chiều cùng ngày, Đoàn đã tới thăm chùa Khai Nguyên, một điểm đến tâm linh thu hút nhiều Phật tử gần xa của thị xã Sơn Tây, Hà Nội. Tại đây, Đoàn được Đại đức Thích Đạo Thịnh, trụ trì chùa và các tăng ni, Phật tử đón tiếp trong không khí trọng thị và hân hoan, để lại những kỷ niệm đẹp trong lòng Đoàn đại biểu Phật giáo An Nam tông.

Ngày mai (1/12), Đoàn sẽ làm việc với Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Quảng Ninh và thăm Chùa Ba Vàng tại Quảng Ninh.

Q.H