Từ Festivals hoa anh đào ở Washington DC, nhớ về ngày Giỗ Tổ Hùng Vương

13/04/2021 10:34:00 AM
Tôi kể lại để Jane biết, sinh thời, Bác Hồ khi dẫn đầu đại đoàn quân tiên phong có dừng chân tại đền thờ các Vua Hùng, Người căn dặn: "Các Vua Hùng đã có công dựng nước. Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước". Và thực hiện đúng lời căn dặn của Bác, dân tộc Việt Nam đã luôn chiến thắng trước mọi kẻ thù xâm lược để bảo vệ non sông. Jane hiểu và khâm phục ý chí của dân tộc Việt Nam.

 Hoa anh đào ở Washington DC

Đã qua mùa tuyết lạnh, những ngày cuối tháng 3 đến trung tuần tháng 4 này thời tiết ở Washington DC, Hoa Kỳ ấm áp, nhiệt độ hầu như ngày nào cũng từ 68 độ F đến 76 độ F - tức là khoảng 20 độ C đến 25 độ C.

Vào tiết xuân này, đúng như cụ Nguyễn Du miêu tả "cỏ non xanh rợn chân trời", hoa nở khắp mọi nơi, đủ sắc màu như một bức tranh. Hình như mọi con đường đều được tô điểm bởi các màu hoa, riêng sắc trắng hoặc hồng của hoa anh đào là từ xứ Phù Tang mang đến hơn 100 năm trước.

Bởi Thủ đô Wasington DC của Hoa Kỳ khoác màu sắc đặc trưng của hoa anh đào nên hàng năm cuối tháng 3 đến cuối tháng 4 là Lễ hội hoa anh đào được tổ chức tại đây.

Dịp Lễ hội hoa anh đào tổ chức ở Washington DC hàng năm thu hút hàng triệu người trong toàn Liên bang và trên thế giới đổ về đây tham quan. Năm 2020 do đại dịch và giãn cách xã hội nên lễ hội không được tổ chức nhưng vẫn có từng nhóm gia đình đến thưởng ngoạn. Năm nay, đại dịch chưa kết thúc nhưng số lượng tiêm phòng vaccine đã nhiều, dịch không căng như trước. Do vậy, lễ hội chưa tổ chức nhưng mọi người vẫn đeo khẩu trang đến tham quan rất đông.

Thủ đô Hoa Kỳ trở nên lộng lẫy, kiêu sa và lãng mạn bởi sắc trắng và hồng của hoa anh đào.
Phần lớn hoa anh đào trải dọc gần hồ Tidal Basin. Hoa nở rộ dọc theo bờ của công viên East Potomac. Màu hoa nhuộm dài đến tận Hains Point. Sắc trắng và hồng chen nhau che kín Đài tưởng niệm Lincol và xung quanh Đài tưởng niệm Washington.

Những ánh nắng mùa xuân ấm áp. Những tia sáng lấp lánh. Màu hoa tinh khiết dịu dàng e ấp khoe mình rực rỡ. Ngắm cỏ non xanh vời vợi. Ngắm sắc trắng và hồng của hoa lóng lánh trong ánh nắng xuân dịu ngọt. Cứ ngỡ muốn ghé môi hôn lên 5 cánh hoa mềm mại. Những cành hoa anh đào cứ rung rinh trong gió như mời mọc. Yêu quá là yêu. Dưới ánh nắng bình minh, màu hoa như dát thêm vàng lóng lánh. Thật mà như mơ.

Hàng ngàn cây hoa anh đào màu hồng và trắng ở đây là thuộc giống hoa năm cánh Yoshino của Nhật Bản. Ngày 27/3/1912, để thắt chặt tình hữu nghị giữa 2 nước Nhật Bản và Hoa Kỳ, ông thị trưởng Tokyo- Nhật Bản là Yukio Ozaki dành tặng cho Hoa Kỳ hơn 3000 cây anh đào. Đây vừa là món quà báu vật thiên nhiên vừa là nơi gặp gỡ giao duyên và lưu giữ bản sắc văn hoá giữa phương Đông và phương Tây.

Sắc hoa này như một minh chứng của sự kiên cường sau những mùa bão tuyết hay băng giá mùa đông khắc nghiệt. Những hàng cây anh đào này đã trải qua hơn 1/3 lịch sử thăng trầm của xứ sở Cờ hoa, nếm trải đủ vui buồn khi chứng kiến những gì xảy ra trên mảnh đất Thủ đô của một cường quốc lớn nhất thế giới.

Biết bao nhiêu nguyên thủ trên thế giới đã đặt dấu chân nơi đây. Hàng triệu triệu người trên khắp thế giới đã thả hồn mình đắm say dưới màu hoa rực rỡ này. Họ đều hiểu những gì trong ký ức sâu thẳm của màu hoa.

Ngày 4/7/1776, khai sinh Hợp chúng quốc Hoa Kỳ. Đúng ngày này sắp tới, cùng với kỷ niệm quốc khánh, những hàng cây này sẽ chứng kiến một sự kiện lịch sử nữa - đó là ngày nước Mỹ hoàn thành kế hoạch tiêm chủng chống đại dịch Covid-19 cho toàn dân.

Đã hơn 100 năm đâm chồi nảy lộc ở Washington DC, giống hoa anh đào Nhật Bản đã tạo ra một lễ hội đặc sắc và mang đến những trải nghiệm đầy hứng khởi cho hàng triệu du khách thập phương trên toàn thế giới đến thăm Hoa Kỳ.

Cùng đi vãn cảnh bên hồ Tidal Basin với tôi dịp này là người bạn Hoa Kỳ. Anh tên là Jane, cùng làm việc với tôi đã hơn 7 năm. Jane sinh ra và lớn lên ở Hoa Kỳ. Gia đình anh là người gốc nước Anh di cư sang Hoa Kỳ đã hơn 200 năm.

Jane bảo rằng ở Anh cũng có một số lễ hội giống Hoa Kỳ. Ví dụ như dịp lễ Phục sinh ở đây bắt đầu từ 23/3 đến 25/4 thì ở xứ Anh cũng vậy. Lễ Phục sinh là một lễ hội lớn ở Hoa Kỳ cũng như ở Anh. Đây là lễ của Thiên chúa giáo để tưởng nhớ sự hồi sinh của chúa Giê-su. Và anh còn kể cho tôi nghe nhiều ngày lễ khác trong năm của xứ sở Sương mù. Bất chợt anh dừng lại hỏi tôi là dịp này ở Việt Nam có lễ hội gì?

Tôi trả lời anh là ở Việt Nam những ngày này có lễ Giỗ Tổ Hùng Vương. Đây là ngày lễ lớn của dân tộc. Người Việt Nam thường gọi là ngày Quốc giỗ hay ngày Giỗ Tổ Hùng Vương. Đây là ngày hội truyền thống của người Việt tưởng nhớ công lao dựng nước của các đời Vua Hùng, nên được người dân Việt Nam ở trong nước và đang sinh sống làm việc khắp thế giới kỷ niệm. Nghi lễ truyền thống này được tổ chức hàng năm vào ngày 10/3 Âm lịch (năm nay là ngày 21/4 Dương lịch) tại Đền Hùng, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ ở miền Bắc của Việt Nam.

Jane cảm thấy khó hiểu khi lần đầu nghe "Quốc giỗ" hay "Giỗ Tổ Hùng Vương". Anh bảo tôi kể sơ qua cho anh hiểu về ngày lễ lớn này của đất nước Việt Nam. Tôi khái quát sơ bộ vài nét cơ bản để anh có khái niệm về lịch sử của ngày lễ này.

Tương truyền theo huyền sử nước Việt Nam có Hùng Vương thứ nhất con trai của Lạc Long Quân lập nên nhà nước đầu tiên là Nhà nước Văn Lang vào năm 2879 trước công nguyên. Đến đời vua Hùng Vương 18 vào năm 258 trước công nguyên, Nhà nước Văn Lang bị An Dương Vương thôn tính và lập nên nhà nước thứ 2 gọi là nhà nước Âu Lạc. Tuy nhiên do mắc mưu của nhà Hán nên nhà nước Âu Lạc sau đó cũng sụp đổ và bị phương Bắc thôn tính ngót 1000 năm.

Trải theo chiều dài lịch sử, các phong trào nổi dậy giành độc lập, khi thành công thì các nhà nước quân chủ hay phong kiến đều lấy ngày 10/3 Âm lịch hằng năm để tưởng nhớ đến các đời Vua Hùng đã khai sinh ra nhà nước Việt Nam đầu tiên.

Sơ lược khái quát vài nét huyền sử và truyền thuyết sơ bộ như vậy, Jane cũng hiểu rằng Việt Nam là nước có một lịch sử và nền văn hoá lâu đời trên thế giới.

Tôi kể lại để Jane biết, sinh thời, Bác Hồ khi dẫn đầu đại đoàn quân tiên phong có dừng chân tại đền thờ các Vua Hùng, Người căn dặn: "Các Vua Hùng đã có công dựng nước. Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước". Và thực hiện đúng lời căn dặn của Bác, dân tộc Việt Nam đã luôn chiến thắng trước mọi kẻ thù xâm lược để bảo vệ non sông. Jane hiểu và khâm phục ý chí của dân tộc Việt Nam.

Hoà giữa dòng người đủ các màu da đang sôi nổi, hào hứng, trầm trồ trước vẻ đẹp thiên nhiên, tôi và Jane cũng bị cuốn hút say mê giữa rừng hoa anh đào.

"Chiều chiều bóng ngả về Tây", tôi và Jane chuẩn bị ra về. Chúng tôi rời khỏi lễ hội hoa khi những cành hoa đang tắm ánh nắng chiều xuân. Những cánh hoa khe khẽ rung, đung đưa trong gió xuân như vẫy chào lưu luyến chúng tôi.

Hà An (Hoa Kỳ)