Kiều bào có được phép xây cất nhà tại Việt Nam không?

08/05/2015 08:57:52 AM
* Hỏi: Tôi là công dân Mỹ, hiện ngụ tại Michigan, Hoa Kỳ. Tên Việt Nam (VN) của tôi là Nguyen Huu Thanh, hộ chiếu VN do Tổng lãnh sự quán VN tại Hoa Kỳ cấp năm 2012, có giá trị đến năm 2022. Tôi có một thắc mắc nhờ quý Tòa soạn và Văn phòng Luật giúp giải đáp như sau: Em ruột tôi hiện là chủ miếng đất tại Cai Lậy, Tiền Giang. Em tôi muốn nhượng lại miếng đất trên để tôi đứng tên và xây cất nhà để tôi cùng gia đình sinh sống khi chúng tôi về nước...

Xin hỏi: Luật pháp Việt Nam có cho phép em tôi làm giấy tờ để chuyển cho tôi và tôi có đuợc xây cất nhà ở trên miếng đất đó không? Nếu được, thủ tục từng bước phải như thế nào? Tôi có cần phải nhờ sự giúp đỡ của văn phòng luật sư trong việc làm các thủ tục này không?

* Trả lời:

1. Quyền chuyển nhượng quyền sử dụng đất:

Theo thông tin bạn cung cấp, em bạn là người có quyền sử dụng hợp pháp đối với mảnh đất tại Cai Lậy, Tiền Giang nêu trên. Do đó, em bạn có quyền chuyển nhượng, tặng cho bạn quyền sử dụng đất đối với mảnh đất này khi đáp ứng các điều kiện sau:

(i)            Có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;

(ii)           Không có tranh chấp về quyền sử dụng đất;

(iii)          Quyền sử dụng đất không bị kê khai để đảm bảo thi hành án. 

2. Nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất:

Theo thông tin bạn cung cấp, bạn là người Việt Nam định cư ở nước ngoài và còn giữ quốc tịch Việt Nam. Do vậy, theo quy định pháp luật Việt Nam hiện hành, bạn được nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất ở thông qua hình thức nhận mua, nhận tặng / cho nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất  khi được cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cho phép cư trú tại Việt Nam từ ba tháng trở lên (Điều 1, Điều 2 Luật số 34/2009/QH12 sửa đổi, bổ sung điều 126 của Luật Nhà ở và Điều 121 của Luật Đất đai).

Như vậy, theo quy định của pháp luật nêu trên, bạn chỉ được được sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở do em trai chuyển nhượng, nếu nhà ở này thuộc quyền sở hữu hợp pháp của em trai bạn. Bạn không thể nhận chuyển nhượng quyền sử dụng miếng đất khi chưa có nhà ở từ em của mình, và sau đó tiến hành xây nhà ở trên mảnh đất này.

Bạn vui lòng tham khảo thêm các câu trả lời khác tại trang chuyên mục Hỏi – Đáp của Tạp chí Quê Hương liên quan đến việc sở hữu nhà ở tại Việt Nam của người Việt Nam định cư tại nước ngoài:

http://quehuongonline.vn/VietNam/Home/Hoi-Dap/Nha-dat/2014/12/542A1427/

http://quehuongonline.vn/VietNam/Home/Hoi-Dap/Nha-dat/2014/06/53CE7846/

Văn phòng Luật sư NHQuang và Cộng sự
B23, Khu Biệt thự Trung Hòa – Nhân Chính, 
Thanh Xuân, Hà Nội