NVNONN có thể lấy lại nhà nhờ người thân trông coi từ 1975?

15/05/2007 07:27:04 AM
Hỏi: Tôi là Việt kiều Mỹ. Tôi rời Việt Nam năm 1975 và để lại nhà cho một người bà con trông coi. Người bà con này đã lợi dụng những giấy tờ bản sao về sở hữu nhà ở của tôi để bán nhà cho người khác (năm 1984). Hiện tại tôi vẫn còn giữ đầy đủ bản chính giấy tờ sở hữu ngôi nhà của tôi. Nay về hưu, tôi muốn quay về Việt Nam sinh sống. Vậy tôi phải làm những thủ tục gì để có thể lấy lại ngôi nhà này?

Lâm Phú

Trả lời:

Chào bạn Lâm Phú,

Hoan nghênh bạn đến với Tạp chí Quê Hương.

Về vấn đề bạn hỏi chúng tôi chỉ  xin trao đổi một số thông tin:

1/ Nhà của bạn bỏ lại có thể đã bị coi là nhà vô chủ, thuộc diện nhà nước thu hồi quản lí sử dụng hoặc giao cho người khác sử dụng. Theo chúng tôi được biết, Nhà nước không thừa nhận việc đòi lại nhà đất mà Nhà nước đã quản lý, bố trí sử dụng trong quá trình thực hiện các chính sách về quản lý nhà đất và chính sách liên quan đến nhà đất trước 15/10/1993.

2/ Có vấn đề chưa rõ ràng là bạn giao lại nhà cho bà con trông coi mà không làm giấy tờ gì thì làm sao họ có tư cách pháp nhân để ở và sử dụng, chưa nói đến chuyện họ bán nhà mà không có giấy tờ sở hữu? Để làm rõ việc này bạn có thể gặp các cấp chính quyền địa phương hoặc thuê các văn phòng luật sư tại Việt Nam xác minh và hướng dẫn thủ tục đối với trường hợp của bạn.

Chúc bạn may mắn.

Ban Biên tập Tạp chí Quê Hương