Về việc xác định quốc tịch của trẻ em khi sinh ra

25/04/2015 02:54:27 PM
* Hỏi: Tôi có chồng người Thụy Điển, nhưng chưa đăng ký kết hôn. Hiện chồng tôi đang làm bảo lãnh hôn thê cho tôi. Chúng tôi dự định khi tôi qua Thụy Điển rồi đăng ký bên đó. Con chúng tôi sẽ sinh vào tháng 6 này. Vợ chồng tôi muốn các con được mang cả 2 quốc tịch Việt Nam và Thụy Điển. Như vậy có được không? Trình tự thủ tục phải làm như thế nào ạ?

* Trả lời:

Về việc xác định quốc tịch của trẻ em khi sinh ra:

-          Theo quy định tại Khoản 2 Điều 16 Luật quốc tịch Việt Nam 2008, được sửa đổi bổ sung năm 2014 (Luật Quốc tịch Việt Nam): “Trẻ em khi sinh ra có cha hoặc mẹ là công dân Việt Nam, còn người kia là công dân nước ngoài thì có quốc tịch Việt Nam, nếu có sự thỏa thuận bằng văn bản của cha mẹ vào thời điểm đăng ký khai sinh cho con”.

-          Còn theo quy định của Luật Quốc tịch Thụy Điển, trẻ em đương nhiên có quốc tịch Thụy Điển khi được sinh ra tại Thụy Điển và có ít nhất một người là cha hoặc mẹ là công dân Thụy Điển. (Điều 1 Luật Quốc tịch Thụy Điển).

Như vậy, Luật Quốc tịch Việt Nam và Luật Quốc tịch Thụy Điển đều cho phép con của bạn được mang quốc tịch của nước mà cha hoặc mẹ là công dân (Thụy Điển và Việt Nam). Trong trường hợp của bạn, bạn và chồng có thể thỏa thuận bằng văn bản về việc lựa chọn quốc tịch cho con.

Văn phòng Luật sư NHQuang và Cộng sự
B23, Khu Biệt thự Trung Hòa – Nhân Chính, 
Thanh Xuân, Hà Nội