Tỷ phú cũng cần tự quét nhà

28/09/2020 02:24:00 PM
...Sở hữu tài bảo cũng giống như danh vọng đều không hề xấu. Cả hai đều cần thiết, nhưng bạn phải biết tự điều tiết, không bị tâng bốc phỉnh phờ bởi ngã mạn để rồi tự mình gieo rắc thêm vô số nhân khổ đau...
 

Dù có sở hữu mọi của cải thế gian, bạn cũng chỉ có một cái bụng và không thể ăn quá ba bữa mỗi ngày. Bạn không thể ăn uống suốt cả ngày nếu không muốn sớm chết vì bội thực. Bạn cũng không thể dùng quá nhiều cao lương mỹ vị bởi chúng sẽ gây nguy cơ tiểu đường, bệnh gút và đủ loại tật bệnh khác. Con người được sinh ra với những giới hạn rõ ràng cho cuộc sống điều độ. Rốt cuộc, dù có chăm sóc mình đến mấy nhưng khi chết, bạn sẽ không thể đem theo được gì. Bạn buộc phải bỏ lại mọi thứ, kể cả xác thân mình.

Sở hữu tài bảo cũng giống như danh vọng đều không hề xấu. Cả hai đều cần thiết, nhưng bạn phải biết tự điều tiết, không bị tâng bốc phỉnh phờ bởi ngã mạn để rồi tự mình gieo rắc thêm vô số nhân khổ đau. Khi đó, bạn cần thực hành Hạnh Nhẫn nhục với hiểu biết rõ ràng rằng xét cho cùng, của cải giàu sang vốn là hư ảo. Biết bao bậc đế vương trên đời, những vị hoàng đế đã từng sống cuộc đời vương giả giàu sang quyền quý, song đến giờ cũng chẳng còn gì. Tên tuổi của họ gần như đã rơi vào quên lãng, những tòa lâu đài chỉ còn là phế tích để du khách ngày nay tới vãng du.

Khi biết quán chiếu về điều này, tâm kiêu mạn sẽ bị chế ngự, bạn không đánh mất mình và vẫn giữ được thái độ khiêm nhường. Dù là tỷ phú, bạn vẫn dành thời gian vui vầy cùng con cháu, chăm sóc mọi người, hay chịu khó cúi người tự mình quét nhà.

Ngược lại, kiêu mạn sẽ ngăn cản bạn làm công việc “thấp kém”, buộc bạn bỏ tiền thuê người khác hầu hạ cung phụng mình. Khi đó, bạn đang kết hôn với đồng tiền chứ không phải với một người chồng hay người vợ. Bạn sẽ giàu có về tiền bạc song lại nghèo khổ về lòng nhân ái và tình yêu thương.

Danh vọng cũng thổi phồng thói tự mãn của bạn. “Giờ cả thế giới đã biết đến mình, mình chẳng cần gì và cũng chẳng phụ thuộc vào ai nữa!”.

Nhưng không phải vậy, bạn vẫn luôn cần sự hỗ trợ của gia đình, cần kết nối với mọi người, cần được quan tâm chăm sóc, dù thế nào đi nữa bạn cũng luôn cần tất cả những điều này. Thế nhưng, bạn ảo tưởng rằng mình chẳng cần gì, mình là tâm điểm của thế giới, mọi người đều ngưỡng mộ và thế là đủ. Thật sai lầm! Tới đây, bạn sẽ cần tới liều thuốc Nhẫn nhục. Đây là một bài pháp quan trọng giúp bạn tự nhìn lại mình để sửa đổi và cân bằng lại tư duy của mình.


(Theo songhanhphuc.net)