Giải đáp thắc mắc về việc nhập lại hộ khẩu

12/04/2013 07:19:34 AM
* Hỏi: Tôi có người bạn lấy chồng Hàn Quốc qua môi giới. Bên công ty yêu cầu bạn ấy chuyển khẩu từ Hải Phòng ra Quảng Ninh để giấy tờ thuận lợi và nhanh được đi. Hiện tại bạn đã làm xong mọi giấy tờ: giấy chứng nhận độc thân, visa… thì bạn có thể nhập lại hộ khẩu về Hải Phòng được không? Nếu được thì thủ tục như thế nào?

Trả lời:

Theo quy định của Luật Cư trú số 81/2006/QH11 của Quốc hội (“Luật cư trú”), việc chuyển khẩu (tức chuyển hộ khẩu) từ Hải Phòng ra Quảng Ninh thuộc trường hợp chuyển nơi đăng ký thường trú của công dân.

Trường hợp mà bạn nêu, việc chuyển khẩu từ Hải Phòng ra ngoài Quảng Ninh chỉ để thuận lợi về mặt cá nhân, tuy nhiên về nguyên tắc thì để chuyển khẩu, bạn của bạn phải có nơi cho nhập khẩu tại Quảng Ninh và làm các thủ tục để chuyển khẩu từ Hải Phòng ra Quảng Ninh.

Theo quy định tại Khoản 2, khoản 4 Điều 20 Luật cư trú 2006, sau khi tiến hành nhập khẩu vào Quảng Ninh và cắt khẩu ở Hải Phòng, bạn của bạn có thể làm thủ tục nhập hộ khẩu về lại Hải Phòng và cắt khẩu ở Quảng Ninh nếu:

-          Hải Phòng là nơi bạn của bạn trở về để sinh sống tại chỗ ở hợp pháp được đăng ký hộ khẩu trước đây. Lưu ý: nếu chỗ ở hợp pháp trước đây tại Hải Phòng là do thuê, mượn, ở nhờ của cá nhân khác thì để đăng ký hộ khẩu lại tại Hải Phòng, bạn của bạn phải được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ trước đây đồng ý bằng văn bản; hoặc

-          Bạn của bạn có người bảo lãnh nhập khẩu về Hải Phòng là cha, mẹ, con, ông, bà nội ngoại.

Thủ tục cụ thể:

Bạn của bạn cần liên hệ Công an quận, huyện, thị xã tại Quảng Ninh để xin hồ sơ và được hướng dẫn thủ tục xin chuyển khẩu. Hồ sơ xin chuyển khẩu gồm có: Sổ hộ khẩu và phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu.

Trong thời hạn ba ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, Công an quận, huyện, thị xã tại Quảng Ninh sẽ cấp Giấy chuyển hộ khẩu cho bạn của bạn.

Sau khi nhận được Giấy chuyển hộ khẩu, bạn chuẩn bị hồ sơ gồm:

-          Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu.

-          Bản khai nhân khẩu,

-          Các giấy tờ có liên quan khác như: Bảo lãnh của chủ hộ có xác nhận tình trạng nhà của UBND phường, xã tại Hải Phòng, chủ quyền nhà, giấy hôn thú, khai sinh (nếu về ở với cha, mẹ, vợ, con).

-          Giấy chuyển hộ khẩu (được Công an tại Quảng Ninh cấp).

Bạn nộp hồ sơ tại Công an quận, huyện tại Hải Phòng để làm thủ tục nhập hộ khẩu tại Hải Phòng.

Văn phòng Luật sư NHQuang và Cộng sự
B23, Khu Biệt thự Trung Hòa – Nhân Chính,
Thanh Xuân, Hà Nội