Tại Ai Cập, món fattah thường được phục vụ vào những dịp đặc biệt như lễ kỷ niệm và lễ hội tôn giáo. Món này gồm các lớp bánh mì chiên và cơm, bên trên được rưới thêm giấm, nước sốt cà chua bơ tỏi và thịt bò, thịt bê hoặc thịt cừu.
Kushari là món ăn rất nổi tiếng ở Ai Cập, có mặt ở hầu hết các nhà hàng tại Cairo. Món này bao gồm gạo, mì ống, đậu đen nấu cùng với nước sốt cà chua, giấm tỏi và ớt.
Điểm hấp dẫn nhất của món kushari chính là sự pha trộn hoàn hảo của các loại gia vị khiến thực khách ăn mãi không ngán. Món này cũng phù hợp để ăn chay vì các nguyên liệu đều là rau củ.
Những chú chim bồ câu sẽ được nhồi bên trong bằng gạo, sau đó đem rán chín. Đây cũng là món ăn nổi tiếng được yêu thích nhất ở Ai Cập. Bạn có thể tìm thấy món này ngay lối vào chợ Khan El Khalili ở Cairo và tại các quán ăn cao cấp.
Hawawshi
Hawawshi được biết đến như một món ăn chủ yếu của người Ai Cập, bao gồm thịt bò hoặc thịt cừu xay nhuyễn, nhồi trong bánh mì và đem nướng cho thật giòn.
Công thức chế biến có thể khác nhau tùy mỗi người. Một số đầu bếp ưa chuộng sự đậm đà có thể kết hợp với hành tây xắt nhỏ, ớt chuông, cà chua và các loại gia vị, hoặc thêm vào ớt và hạt tiêu.
Bánh sandwich gan
Gan là một thành phần phổ biến trong nhiều món ăn Ai Cập. Bánh Sandwich gan được bày bán trên đường phố và hoàn toàn có thể tự làm ở nhà.
Gan được nấu với ớt cay, tỏi, hành tây còn xúc xích thì được nấu theo nhiều cách khác nhau, nhưng nhất định phải ăn kèm với dưa chua. Nếu ở nhà, mọi người sẽ ăn cùng với cơm trắng.
Gia vị là chìa khóa tạo nên một món bánh sandwich gan ngon miệng, chủ yếu bao gồm ớt, thì là, quế, gừng, đinh hương và thảo quả.
Sayadeya
Ở các thành phố ven biển như Suez, Portsaid và Alexandria, món ăn này thường được nấu mỗi ngày. Nguyên liệu chính của món sayadeya bao gồm phi lê cá nấu với gạo, hành tây, gia vị kèm sốt cà chua, sau cùng sẽ được nướng trong một chiếc nồi bằng đất nung. Bạn sẽ có được những miếng cá mềm xốp và thơm phức dùng kèm với hành tây chiên và ớt.
Kunafa
Món bánh kunafah sở hữu rất nhiều tên gọi khác như knafeh, kenafeh,... nhưng nói chung đều chỉ một loại bánh phô mai được ăn với sirô đường. Bánh kunafah cũng có họ hàng với nhiều dòng bánh có cấu trúc tương tự ở Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ.
Người ta thường so sánh kunafah với dòng pastry Đan Mạch, do cấu trúc bột bánh khá đặc biệt và sử dụng nhiều phô mai trong quá trình chế biến. Một số tiệm bánh Ai Cập đã thử biến tấu món ăn này với các nguyên liệu mới lạ như xoài, sô cô la và thậm chí cả bơ.
Báo Tuổi trẻ