Hàn Quốc sẽ phát triển tên lửa không gian nhiên liệu rắn

28/07/2020 02:21:00 PM
Hàn Quốc ngày 28/7 tuyên bố nước này đã có thể phát triển một tên lửa không gian nhiên liệu rắn theo hướng dẫn tên lửa mới với Mỹ.

Tên lửa được phóng trong cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn ở bờ biển phía Đông Hàn Quốc hồi năm 2017. Nguồn: EPA/TTXVN 

Phát biểu trong cuộc họp báo ở Seoul, Phó cố vấn an ninh quốc gia Hàn Quốc Kim Hyun-chong cho biết hai quốc gia đồng minh đã nhất trí dỡ bỏ các hạn chế vốn đã tồn tại nhiều thập kỷ về việc Seoul sử dụng nhiên liệu rắn để phóng tên lửa vũ trụ.

Do đó, các công ty, viện nghiên cứu và thậm chí các nhà khoa học của Hàn Quốc về mặt kỹ thuật có thể "phát triển, sản xuất và sở hữu" tên lửa không gian, sử dụng không chỉ nhiên liệu lỏng mà cả nhiên liệu rắn và hybrid (sử dụng cả hai loại nhiên liệu) mà không bị hạn chế.

Theo ông Kim Huyn-chong, bước tiến này sẽ giúp nâng cao khả năng tình báo, giám sát và trinh sát của quân đội Hàn Quốc.

Thỏa thuận mới giữa Hàn Quốc và Mỹ sẽ cho phép Seoul phóng các vệ tinh do thám quân sự vào quỹ đạo Trái Đất thấp, bay ở độ cao từ 500-2.000km vào mọi thời điểm và mọi vị trí.

Trong trường hợp này, toàn bộ bán đảo Triều Tiên sẽ luôn nằm trong sự giám sát của quân đội Hàn Quốc.

Hàn Quốc lần đầu tiên ký kết các hướng dẫn về tên lửa với Mỹ vào năm 1979.

Các hướng dẫn này được sửa đổi lần cuối vào năm 2017 để loại bỏ giới hạn trọng tải 500kg đối với các tên lửa đạn đạo của Hàn Quốc với tầm bắn 800km.

Ông Kim Huyn-chong cho biết phạm vi và giới hạn trọng tải vẫn được giữ nguyên, nhưng những yếu tố này có thể được điều chỉnh nếu cần thiết cho mục đích quân sự./.

Thanh Phương / TTXVN/Vietnam+