Nguyên văn phát biểu của Chủ tịch Kim Jong-un với Tổng thống Donald Trump chiều 27/2

28/02/2019 09:32:00 AM
Một phiên dịch kỳ cựu tiếng Triều Tiên của Bộ Ngoại giao đã chia sẻ với Báo Thế giới và Việt Nam nguyên văn lời dịch câu nói của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un với Tổng thống Mỹ Donald Trump sau cái bắt tay lịch sử tại Hà Nội chiều ngày 27/2. Một sự khởi đầu tốt đẹp cho Thượng Đỉnh Mỹ - Triều Tiên.

 Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un ăn tối
tại Hà Nội tối 27/2. Ảnh: Yonhap

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un nói.

"Đã có những sự nghi hoặc, những ánh mắt hiểu lầm xung quanh, những lề thói cũ chứa đầy thù địch hòng cản đường đi của chúng tôi, nhưng chúng tôi đã phá vỡ, khắc phục chúng, lại tiếp tục hướng đến nhau và sau 261 ngày chúng tôi đã đến tận nơi đây, Hà Nội.

Nghĩ lại thời gian qua, có lẽ, hơn lúc nào hết, là khoảng thời gian cần thiết để suy ngẫm, để cố gắng và nhẫn nại. Tôi tin tưởng lần này sẽ có những kết quả tốt đẹp để ai ai cũng có thể vui mừng và với ý nghĩa đó, tôi sẽ cố gắng hết sức."

Cũng như cuộc gặp lần trước tại Singapore, nhà lãnh tụ Triều Tiên vẫn không phát biểu dài mà rất ngắn gọn, nhưng chứa đựng nhiều thông điệp rất có ý nghĩa. Phát biểu trên có thể được đánh giá như một sự khởi đầu hết sức tốt đẹp, hứa hẹn sự thành công của cuộc gặp thượng đỉnh giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên.

Ngày 28/2, hai nhà lãnh đạo đã bước vào thảo luận song phương với nhiều nội dung được cho là rất cụ thể và dự kiến sẽ có bữa trưa làm việc, trước khi đưa ra tuyên bố cuối cùng. Sau đó, hai bên sẽ có các cuộc gặp với giới truyền thông quốc tế.

Minh Quân/ baoquocte.vn