Tiếp tục thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại Việt Nam-Australia

13/07/2021 03:11:00 PM
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cho biết, Việt Nam mong muốn thời gian tới, các sản phẩm tôm viên, chanh leo được xuất khẩu vào thị trường nông nghiệp Australia.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh tiếp Bộ trưởng Thương mại, Du lịch và Đầu tư Australia Dan Tehan. (Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN) 

Sáng 13/7, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh đã tiếp Bộ trưởng phụ trách Thương mại, du lịch và đầu tư Australia Dan Tehan đang có chuyến thăm Việt Nam.

Tại buổi tiếp, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh hoan nghênh chuyến thăm lần đầu tiên tới Việt Nam của ông Dan Tehan; đánh giá cao khả năng phòng, chống dịch COVID-19 cũng như khả năng thích ứng của Australia trong tình hình mới, nhờ đó kinh tế được phục hồi và ngày càng đóng vai trò quan trọng trên trường quốc tế.

Đánh giá quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam-Australia đang phát triển tốt đẹp, mạnh mẽ và thực chất trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư với nhiều nội hàm quan trọng, Phó Thủ tướng khẳng định, kinh tế, thương mại, đầu tư là trọng tâm trong quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước.

Minh chứng là thương mại hai chiều giữa hai nước trong 6 tháng đầu năm tăng hơn 40% so với cùng kỳ năm 2020.

Hai nước cùng tham gia các hiệp định thương mại tự do: Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), ASEAN-Australia, Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP). Với những cơ sở thuận lợi trên, Phó Thủ tướng bày tỏ hy vọng mỗi nước sẽ nhanh chóng trở thành một trong 10 đối tác thương mại lớn nhất của nhau.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cho biết, Việt Nam mong muốn thời gian tới, các sản phẩm tôm viên, chanh leo được xuất khẩu vào thị trường nông nghiệp Australia; mong muốn được nhập khẩu một số sản phẩm quặng mỏ, than, sắt thép, đất hiếm…

Cũng theo Phó Thủ tướng, Việt Nam đánh giá cao vai trò của Australia trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương; coi trọng và đánh giá cao lập trường của Australia trong duy trì an ninh, hòa bình, ổn định trong khu vực, đặc biệt là Biển Đông, phù hợp với luật pháp quốc tế và Công ước của Liệp hợp quốc về Luật Biển năm 1982.

Thay mặt Chính phủ, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cảm ơn sự ủng hộ của Chính phủ Australia dành cho Việt Nam trong vai trò Chủ tịch ASEAN 2020, Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc; cảm ơn Chính phủ Australia với cam kết viện trợ 40 triệu đô la Australia (AUD) và 1,5 triệu liều vaccine Astra =Zeneca dành cho Chiến dịch phòng, chống COVID-19 của Việt Nam. Phó Thủ tướng đề nghị Chính phủ Australia tiếp tục ủng hộ Cơ chế COVAX, tiếp tục hỗ trợ các nước nghèo, đang phát triển tiếp cận được với nguồn vaccine phòng COVID-19.

Cảm ơn Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đã đón tiếp nồng hậu, Bộ trưởng Dan Tehan bày tỏ vui mừng khi trong thời gian qua, quan hệ Đối tác chiến lược giữa hai nước đã có những bước phát triển vô cùng tốt đẹp.

Trong bối cảnh đại dịch COVID-19, Australia cam kết hợp tác với Việt Nam nhằm ứng phó, giải quyết những thách thức từ dịch bệnh.

Bộ trưởng Dan Tehan đề nghị Chính phủ Việt Nam ủng hộ ý tưởng Chiến lược hợp tác kinh tế giữa hai nước; tiếp tục thúc đẩy quan hệ đầu tư thương mại giữa hai nước, chú trọng những lĩnh vực trọng yếu như an ninh lương thực, nguồn nước, công nghệ cao…

Chuyến thăm Việt Nam của Bộ trưởng phụ trách Thương mại, du lịch và đầu tư Australia Dan Tehan trong khuôn khổ chuyến thăm tới các nước Singapore, Hàn Quốc, Nhật Bản, Việt Nam, Hoa Kỳ kéo dài hai tuần.

Đây là những đối tác song phương quan trọng, chiếm khoảng 1/4 kim ngạch xuất khẩu hàng hóa và dịch vụ của Australia./.

Thu Phương (TTXVN/Vietnam+)