Tổng thống Mỹ có thể không dự Hội nghị thượng đỉnh về biến đổi khí hậu

22/08/2019 09:45:00 AM
Người đứng đầu Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ (EPA) Andrew Wheeler có thể sẽ dẫn đầu phái đoàn Mỹ tham dự Hội nghị thượng đỉnh này chứ không phải Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Nguồn: THX/TTXVN

Theo phóng viên tại New York, ngày 21/8, một số quan chức cấp cao trong chính quyền Mỹ tiết lộ với báo giới khả năng Tổng thống Donald Trump không tham dự Hội nghị Thượng đỉnh về hành động chống biến đổi khí hậu của Liên hợp quốc, dự kiến diễn ra vào ngày 23/9.

Theo các nguồn tin trên, người đứng đầu Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ (EPA), Andrew Wheeler, có thể sẽ dẫn đầu phái đoàn Mỹ tham dự Hội nghị thượng đỉnh này.

Một phát ngôn viên của EPA xác nhận ông Wheeler sẽ tham gia một phần của Hội nghị để nêu bật những tiến bộ về môi trường của Mỹ.

Tuy nhiên, một quan chức trong chính quyền cho biết tình hình có thể thay đổi khi đến gần Hội nghị thượng đỉnh trên.

Hiện chưa rõ Đại sứ mới của Mỹ tại Liên hợp quốc Kelly Craft có tham gia phái đoàn tham dự hội nghị hay không.

Tồng thống Donald Trump lâu nay phủ nhận tác động của con người đối với biến đổi khí hậu và đã rút Mỹ ra khỏi Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu.

Tuy nhiên, theo truyền thông Mỹ, dù ai đại diện cho Mỹ tham dự Hội nghị thượng đỉnh Liên hợp quốc về hành động chống biến đổi khí hậu cũng sẽ nêu rõ Mỹ đã đạt được những tiến bộ trong việc giảm lượng khí thải carbon dioxin và đã thực hiện nhiều bước để hủy bỏ ngành công nghiệp nhiên liệu hóa thạch.

Hội nghị thượng đỉnh về hành động chống biến đổi khí hậu do Tổng thư ký Liên hợp quốc António Guterres đứng ra tổ chức, nhằm kêu gọi tất cả các nhà lãnh đạo trên thế giới đưa ra kế hoạch giảm phát thải khí nhà kính, với mục tiêu giảm phát thải 45% trong thập kỷ tới và đạt mức phát thải 0% vào năm 2050./.

Hữu Thanh/ TTXVN