Tổng thống Trump: “Tôi thà làm đúng hơn là làm nhanh”

28/02/2019 03:38:00 PM
Tại cuộc họp báo chiều 28/2 về kết quả cuộc họp, Tổng thống Donald Trump đã đưa ra lý do vì sao đã không có một tuyên bố chung được ký kết sau cuộc họp giữa hai nhà lãnh đạo trong khuôn khổ Hội nghị thượng đỉnh lần hai tại Hà Nội.

 Tổng thống Mỹ Donald Trump tại buổi họp báo. Ảnh: Nguyễn Hồng

Trước hàng trăm phóng viên báo chí, Tổng thống Donald Trump nhấn mạnh ông đã cố gắng để đạt được tiến triển trong quá trình đàm phán song đây vẫn chưa là thời điểm phù hợp để ký kết một tuyên bố chung. Ông Trump vẫn bày tỏ lạc quan và hy vọng hai bên sẽ tiếp tục làm việc với nhau, "nhằm tạo thêm những bước tiến triển mới, hướng tới phi hạt nhân hóa và mang lại lợi ích cho cả nhân dân Mỹ và trên thế giới".

Ông Donald Trump cho biết, phía Triều Tiên muốn Mỹ dỡ bỏ hoàn toàn các lệnh trừng phạt nhưng phía Mỹ chưa thể làm điều đó vào thời điểm này. Ông nhấn mạnh, lệnh trừng phạt vẫn sẽ tiếp tục được thực hiện. Mặc dù vậy, ông chủ Nhà Trắng khẳng định, ông và Chủ tịch Kim Jong Un đã trở thành những người bạn tốt. Triều Tiên có tiềm năng rất tuyệt vời. Chỉ có điều, khoảng cách giữa hai nước vẫn còn tồn tại và khoảng cách này sẽ dần được xóa bỏ.

Trước đó, Tổng thống Mỹ và lãnh đạo Triều Tiên đã bất ngờ kết thúc cuộc đàm phán sớm hơn kế hoạch và rời khách sạn Sofitel Legend Metropole để di chuyển về khách sạn Marriott và Melia. Hai lãnh đạo đã không ăn trưa cùng nhau và ký kết tuyên bố chung như kế hoạch ban đầu.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders ra thông cáo cho biết: “Không có thỏa thuận nào đạt được trong lần này, nhưng các bên mong chờ sẽ gặp lại trong tương lai. Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã có những cuộc họp rất tốt đẹp và mang tính xây dựng tại thủ đô Hà Nội của Việt Nam vào ngày 27 và 28/2”.

Cuộc họp báo được tổ chức ở Khách sạn Marriott sớm 2 tiếng so với kế hoạch, khi Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều không đạt được thỏa thuận nào.

(Theo Thế giới & Việt Nam)