Tổng thư ký LHQ kêu gọi các lực lượng nước ngoài rút khỏi Libya

06/09/2021 10:30:00 AM
Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã một lần nữa hối thúc các nước rút tất cả binh sỹ và lính đánh thuê nước ngoài ra khỏi lãnh thổ Libya.

Nhóm vũ trang tại Libya. (Ảnh: THX/TTXVN) 

Truyền thông khu vực Bắc Phi ngày 5/9 đưa tin Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã một lần nữa hối thúc các nước rút tất cả binh sỹ và lính đánh thuê nước ngoài ra khỏi lãnh thổ Libya.

Ông Antonio Guterres cho rằng sự hiện diện của các lực lượng này tại quốc gia Bắc Phi này là vi phạm thỏa thuận ngừng bắn đạt được vào tháng 10/2020.

Trong báo cáo gửi tới Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, ông Guterres cũng kêu gọi các bên ở Libya "nỗ lực hết sức để đảm bảo" rằng các cuộc bầu cử quốc hội và tổng thống ở nước này được tổ chức vào ngày 24/12, theo lộ trình chính trị mà các bên đạt được vào năm ngoái.

Tổng thư ký Liên hợp quốc đã nêu ra những khác biệt ban đầu về việc tổ chức bầu cử tổng thống theo phương thức bỏ phiếu trực tiếp hoặc gián tiếp, khả năng tổ chức cuộc trưng cầu ý dân về dự thảo hiến pháp, cũng như những tiêu chí cần thiết đối các ứng cử viên tham gia tranh cử.

Ông Guterres cũng kêu gọi các phe phái chính và các thể chế ở Libya làm rõ cơ sở hiến pháp để tổ chức các cuộc bầu cử cũng như thông qua luật bầu cử.

Người đứng đầu Liên hợp quốc nêu rõ tiến trình chính trị tại Libya hiện ở giai đoạn quan trọng và những tiến triển đạt được hồi đầu năm nay đang bị đe dọa.

Theo ông Guterres, vấn đề cốt lõi là tiến trình chính trị phải đáp ứng nguyện vọng của người dân Libya về các cuộc bầu cử dân chủ.

Tổng thư ký Liên hợp quốc cũng cảnh báo sự hiện diện cũng như các hoạt động của các tổ chức cực đoan, trong đó có các chi nhánh của nhóm Al-Qaeda và tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tư xưng, đã được báo cáo ở tất cả các khu vực, đồng thời lưu ý điều này sẽ đe dọa trực tiếp đến dân thường, nhân viên của Liên hợp quốc và các lực lượng an ninh.

Hồi tháng 7 vừa qua, Đặc phái viên Liên hợp quốc về vấn đề Libya Jan Kubis đã cáo buộc "những kẻ phá hoại" đang tìm cách cản trở nỗ lực tổ chức các cuộc bầu cử quan trọng tại Libya vào tháng 12 tới.

Ông Kubis cảnh báo rằng sự hiện diện của hàng nghìn lính đánh thuê và nhiều binh sỹ nước ngoài vẫn là mối đe dọa lớn không chỉ đối với an ninh của Libya mà còn đối với khu vực./.

Nguyễn Trường (TTXVN/Vietnam+)