"Vợ nhặt" thật thà

24/08/2016 03:00:00 PM
Tuy số lượng tác phẩm không nhiều, song nhà văn Kim Lân vẫn là một trong những tác giả xuất sắc của văn học Việt Nam hiện đại. Vì thế, các trại viết ở Trung ương hoặc các địa phương thường mời ông tới giảng dạy, thẩm định tác phẩm. Nhà văn Kim Lân đã lên giúp Hội Văn nghệ Lạng Sơn mở nhiều trại viết cho các cây bút của tỉnh.

 Nhà văn Kim Lân

Một lần, vào quãng năm 1989 -1990, trong lần lên giúp Lạng Sơn mở trại sáng tác, nhân lúc rỗi rãi, nhà văn Kim Lân tranh thủ đi thăm phố xá, vãn cảnh chợ Kỳ Lừa.

Những câu sli của nam thanh nữ tú dân tộc Tày - Nùng cuốn hút nhà văn mải vui suốt cả buổi chợ. Ông muốn có một vật gì thật đặc sắc của xứ Lạng làm kỷ niệm. Thế là cái màu chàm của vùng biên ải xui ông tìm mua một cái tay nải của bà con ở đây. Chị người Nùng đã bán cho nhà văn Kim Lân cái tay nải chàm như ý. Hài lòng, cụ vui vẻ về nhà khách khoe với mọi người, trong đó có nhà thơ dân tộc Tày Nông Quốc Chấn. Dốc túi ra, cả hai văn sĩ đều sững sờ vì thấy trong túi là một tập tiền ta có, Tàu có, khá nhiều. Không kịp khoe tiếp, Kim Lân vội vàng nhờ một anh bạn ở Hội Văn nghệ Lạng Sơn đèo ra chợ, lần tìm bằng được góc phố có chị phụ nữ Nùng bán túi. Vã mồ hôi nhà văn mới gặp được chị ta. Chị người Nùng đã ngỡ là nhà văn không thích mang tay nải trả lại. Nào ngờ đến lúc Kim Lân đưa ra cuộn tiền, chị mới ngớ người, rồi cảm ơn rối rít.

Quay trở về nhà khách, nhà văn Kim Lân lại vui vẻ ngắm cái túi chàm lưu niệm. Có người trêu: "Sao bác cẩn thận thế, bắt được tiền thì giữ lấy để làm mấy chén rượu biên thùy có phải thích không?". Nhà văn cười khà khà: "Tớ đã có Vợ nhặt, ai lại đi nhặt tiền của người ta. Chị ấy đã để lại cho cái túi nải đẹp thế này là quý mình lắm rồi!".

Đáp xong, nhà văn Kim Lân với cái điếu cày làm một mồi thuốc, rồi nhả khói, mắt lim dim ra chiều mãn nguyện lắm.

Đỗ Phương Nhâm (Báo Hải Dương)