Quy định về quà tặng từ nước ngoài cho cá nhân người VN

24/10/2013 11:10:26 AM
* Hỏi: Em có người chị hiện sinh sống ở Hàn Quốc (chưa có quốc tịch). Chị có một chiếc xe môtô Yamaha, loại R16.VA đã qua sử dụng. Giờ chị muốn gửi tặng cho em ở Việt Nam. Xin hỏi: Chị em có thể gửi cho em được không? Nếu được thì thủ tục làm thế nào? Có phải nộp thuế không - cụ thể là những loại thuế nào và bao nhiêu?

* Trả lời:

Theo quy định của pháp luật Việt Nam, tổ chức, cá nhân từ nước ngoài được phép biếu, tặng cho hàng hoá cho cá nhân Việt Nam. Tuy nhiên, đối tượng nhập khẩu là xe mô tô đã qua sử dụng thuộc diện cấm nhập khẩu vào Việt Nam căn cứ theo quy định tại Danh mục hàng hoá cấm nhập khẩu (Phụ lục I Nghị định 12/2006/NĐ-CP của Chính phủ về việc quy định chi tiết thi hành Luật Thương mại về hoạt động mua bán hàng hoá quốc tế và các hoạt động đại lý mua, bán, gia công và quá cảnh hàng hóa với nước ngoài). Do đó, chị của bạn không thể gửi chiếc mô tô đã qua sử dụng này về cho bạn được.

Theo quy định cụ thể tại Mục 2.2 I Thông tư 16/2008/TT-BTC của Bộ Tài chính về hướng dẫn việc nhập khẩu, tạm nhập khẩu xe gắn máy hai bánh không nhằm mục đích thương mại, chị của bạn chỉ được phép gửi xe mô tô đã qua sử dụng về Việt Nam khi chị bạn trở về định cư tại Việt Nam và xe Yamaha đó cũng phải được sản xuất trong thời hạn tối đa là 03 năm tính đến thời điểm nhập khẩu (nhập khẩu theo Chế độ Tài sản di chuyển).

Thủ tục nhập khẩu và các loại thuế phải nộp đối với xe mô tô đã qua sử dụng là tài sản di chuyển của Người Việt Nam định cư của nước ngoài, bạn có thể xem thêm tại các câu trả lời của Quê Hương.

Văn phòng Luật sư NHQuang và Cộng sự
B23, Khu Biệt thự Trung Hòa – Nhân Chính, 
Thanh Xuân, Hà Nội