Về gửi quà tặng về Việt Nam

17/01/2014 07:23:56 AM
Hỏi: Tôi có người anh, đang sinh sống tại nước ngoài, muốn gửi về tặng cho tôi (qua đường bưu điện) 1 chiếc máy ảnh chụp phim sản xuất từ năm 1950 không còn sử dụng được để làm kỷ niệm. Xin cho biết tôi có thể nhận được món quà đó và có phải đóng thuế không?

* Trả lời:

Theo quy định của pháp luật Việt Nam, tổ chức, cá nhân từ nước ngoài được phép biếu, tặng cho hàng hoá cho cá nhân Việt Nam (Nghị định số 66/2002/NĐ-CP của Chính phủ ngày 01/07/2002 quy định về mức hành lý của người xuất cảnh, nhập cảnh và quà biếu, tặng nhập khẩu được miễn thuế). Tuy nhiên, tại Khoản 3, Điều 9 của Nghị định này quy định: “Không được nhận quà biếu, tặng là hàng hoá thuộc Danh mục hàng hoá cấm nhập khẩu”. Và theo quy định tại Danh mục hàng hoá cấm nhập khẩu (Phụ lục I Nghị định 12/2006/NĐ-CP của Chính phủ về việc quy định chi tiết thi hành Luật Thương mại về hoạt động mua bán hàng hoá quốc tế và các hoạt động đại lý mua, bán, gia công và quá cảnh hàng hóa với nước ngoài) thì hàng hóa tiêu dùng thuộc nhóm hàng: hàng điện tử, sản phẩm công nghệ thông tin đã qua sử dụng thuộc diện cấm nhập khẩu vào Việt Nam.

Ngoài ra, tại Phụ lục số 1 Thông tư 11/2012/TT-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông, máy chụp ảnh đã qua sử dụng cũng nằm trong Danh mục sản phẩm công nghệ thông tin đã qua sử dụng cấm nhập khẩu.

Do vậy, anh của bạn không thể gửi chiếc máy ảnh đã qua sử dụng về cho bạn được.

Văn phòng Luật sư NHQuang và Cộng sự
B23, Khu Biệt thự Trung Hòa – Nhân Chính,
Thanh Xuân, Hà Nội